Áo khoác da với vẻ đẹp thời trang, sành điệu luôn khiến bất cứ ai mê mệt. Vì thế hầu hết trong tủ đồ của mỗi người không thể thiếu item đẳng cấp này. Thế nhưng trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc áo da bị mốc gây mất thẩm mỹ cho trang phục. Tuy nhiên thay vì phải vứt bỏ chiếc áo da đó đi bạn hãy học ngay cách làm sạch áo da bị mốc dưới đây để tiếp tục sử dụng item mà mình yêu thích, giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho việc mua áo mới.

1. Sử dụng giấm ăn loại bỏ nấm mốc trên áo da

Giấm có tính axit, có khả năng loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và nấm mốc rất tốt. Vì vậy người ta cũng hay sử dụng giấm để làm sạch áo da khỏi lũ nấm mốc khó chịu với cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Pha giấm vào nước ấm để thu được dung dịch loãng. Tuyệt đối không dùng giấm quá đặc dễ làm áo da bị hư hoặc bạc màu.

Bước 2: Lấy 1 chiếc khăn sạch, mềm mịn thấm vào dung dịch giấm pha loãng rồi nhẹ nhàng lâu lên bề mặt chiếc áo da bị nấm mốc. Bạn tiến hành lau như vậy khoảng 3-4 lần để loại bỏ sạch các vết nấm mốc cứng đầu.

cách làm sạch áo da bị mốc

Cách làm sạch áo da bị mốc bằng giấm

Bước 3: Sau khi lau xong bạn hãy để cho chiếc áo da được khô tự nhiên. Tuyệt đối không dùng máy sấy vì cách làm này không những không mang lại hiệu quả mà còn làm cho áo da dễ bị nứt, nổ do tác động nhiệt cao từ máy sấy.

Bước 4: Khi áo da đã khô hãy dùng xi để đánh lên vùng áo đó nhằm giúp chiếc áo được mới như ban đầu.

Ngoài sử dụng giấm ăn thì bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng với cách làm tương tự để loại bỏ nấm mốc trên áo da. Bởi nước cốt chanh cũng có tính axit nên mang đến tác dụng tương tự như giấm vậy. Tuy nhiên cũng cần phải pha nước chanh cho loãng nhé.

2. Sử dụng xi chuyên dụng để loại bỏ nấm mốc trên áo da

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi áo da bị mốc thì phải làm thế nào chính là dùng xi chuyên dụng. Cách làm này vừa đảm bảo mang đến hiệu quả tốt vừa an toàn, tránh những hư hại cho áo da. Cách thực hiện rất đơn giản ai cũng có thể tự làm tại nhà được, các bước như sau:

Bước 1: Dùng một chiếc khăn ẩm sạch tiến hành lau lên các vết nấm mốc đó để loại bỏ bớt bụi bẩn cũng như nấm mốc.

Bạn cứ lau như vậy cho đến khi các vết nấm mốc mờ dần, thậm chí là mất hẳn thì mới tiến hành đánh xi lên đó.

Bước 2: Trước khi đánh xi lên toàn bộ chiếc áo da bạn hãy đánh vào 1 góc nhỏ khuất của chiếc áo và đợi cho đến khi xi khô hoàn toàn. Nếu màu sắc của áo không hề bị thay đổi khi đánh xi lên mà lại có độ bóng sắc nét hơn thì lúc này tiến hành đánh xi lên toàn bộ chiếc áo cũng chưa muộn.

3. Dùng xà phòng để loại bỏ nấm mốc trên áo da

Nếu chiếc áo da bị mốc lâu ngày và mức độ nấm mốc đã nặng thì bạn có thể sử dụng xà phòng để làm sạch những vết nấm mốc này. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả và tiện cho việc sử dụng thì bạn nên chọn xà phòng dạng bánh thay vì xà phòng dạng bột mịn nhé. Cách làm như sau:

Bước 1: Lấy xà phòng dạng bánh thoa đều lên vết mốc. Bạn cứ thoa như vậy cho đến khi vết nấm mốc được phủ kín lớp xà phòng.

áo da bị mốc thì phải làm thế nào

Cách làm sạch áo da bị mốc bằng xà phòng

Bước 2: Lấy khăn bông mềm sạch tiến hành lau xà phòng bám trên phần áo da cho thật sạch, đồng thời cũng giúp làm sạch vết môc.

Lưu ý: Bạn nên làm mạnh tay một chút để vết nấm mốc sẽ theo xà phòng đánh bật ra khỏi chiếc áo da, giúp áo da lại sáng bóng như mới.

Bước 3: Khi đã loại bỏ được nấm mốc hãy dùng vải khô hoặc giấy khô thật sạch lau sạch xà phòng dính trên áo. Sau đó để cho chiếc áo được khô tự nhiên hoàn toàn.

4. Đem đến các cửa hàng đồ da chuyên dụng

Nếu bạn không yên tâm về những cách loại bỏ nấm mốc ở trên thì cách tốt nhất hãy mang chiếc áo đến các cửa hàng đồ da chuyên dụng. Những cửa hàng chuyên về đồ da rất am hiểu về chất liệu da nên họ luôn có cách xử lý vết nấm mốc hiệu quả, nhẹ nhàng mà lại không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến chiếc áo da của bạn.

Tuy nhiên với cách này bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đấy. Thế nhưng nếu mất thêm một khoản phí mà chiếc áo da lại sáng bóng, sạch đẹp như mới thì cũng rất xứng đáng. Mặt khác còn giúp giữ lại được chiếc áo da đắt đỏ mà bạn cực kỳ yêu thích.

Áo da bị mốc thì phải làm thế nào làm cách nào cho sạch đã được giải đáp từ những chia sẻ ở bên trên. Hi vọng với 4 cách kể trên bạn sẽ không còn khó khăn trong việc chọn lựa giải pháp làm sạch hết nấm mốc trên áo, giúp chiếc áo lại mới, sáng đẹp để tự tin chưng diện mỗi khi xuất hiện.