Với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh thì ngày khai trương là ngày cực kỳ quan trọng bởi người xưa quan niệm “Đầu xuôi đuôi lọt”. Do đó trong ngày này cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện làm lễ cúng, đọc bài văn khấn cúng khai trương nhằm giúp cho việc làm ăn, kinh doanh được thuận lợi, gặp nhiều may mắn, phát đạt.

1. Tạo sao phải cúng khai trương cửa hàng, công ty

Đối với công việc kinh doanh, buôn bán muốn thành công, thuận buồm xuôi gió thì cần có sự góp mặt của các yếu tố là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong khi đó bất cứ một công ty, cửa hàng hay doanh nghiệp đều được xây dựng trên một khu đất nhất định. Mà đã liên quan đến đất cát thì theo tín ngưỡng dân gian đều sẽ có thổ thần hay còn gọi là thổ công cai quản. Do đó trước khi bắt đầu kinh doanh cần phải xin phép Thổ thần bằng cách thực hiện lễ cúng khai trương.

văn khấn cúng khai trương

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

Thực hiện lễ cúng khai trương nhằm mục đích là báo cáo với Thổ thần về sự có mặt của công ty, doanh nghiệp hay cửa hàng trên khu đất. Đồng thời cầu mong sự che chở, giúp đỡ của thần linh để công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi và ngày càng phát triển.

2. Cần chuẩn bị những lễ vật gì để cúng khai trương

Để thực hiện cách cúng khai trương cửa hàng được thuận lợi thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để dâng lên Thổ Thần. Qua đây muốn Thần linh chứng giám cho lòng thành của gia chủ cũng như thể hiện được sự thành tâm của gia chủ trong việc cầu xin sự che chở, giúp đỡ của Thổ thần. Do đó các lễ vật không cần phải quá sang trọng nhưng phải đầy đủ theo phong tục từng vùng miền cũng như hợp với kinh tế của gia chủ. Thông thường các lễ vật cần chuẩn bị để thực hiện văn khấn lễ khai trương cửa hàng bao gồm:

Ngoài những lễ vật kể trên thì tùy từng vùng miền tùy từng điều kiện của gia chủ mà có thêm những lễ vật khác. Sau đó sẽ sắp xếp các lễ vật trên bàn sao cho đẹp mắt, hài hòa và cân đối theo nguyên tắc “Đông bình tây quả”.

3. Cách cúng khai trương

Để có thể đọc bài cúng khai trương cửa hàng được thuận lợi thì gia chủ cần xem xét để lựa chọn ngày làm lễ khai trương. Theo đó ngày này phải đảm bảo hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. Đồng thời phải là ngày đẹp, ngày hoàng đạo. Bên cạnh đó lựa chọn giờ làm lễ phải là giờ tốt nhằm rước tài lộc nhiều và tốt nhất.

văn khấn khai trương cửa hàng

Bày lễ vật và tiến hành cúng lễ khai trương

Đến ngày làm lễ gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật, sắp xếp hài hòa, đẹp mắt. Sau đó gia chủ thắp nhang và tiến hành đọc văn cúng khai trương cửa hàng, công ty thật thành tâm. Nội dung bài khấn mở cửa hàng, khai trương công ty như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần.

Các Ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại vương

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch,

Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Kính lạy các thần linh cai quản khu vực này.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….

Tín chủ con là:…………………………….

Ngụ tại:……………………………………….

Thành tâm sửa biện xôi, gà, hương, hoa, quả, lễ vật cúng đang bày ra trước án. Vì tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này là (phố, ngõ, đường…địa chỉ….)

Tên hiệu cửa hàng…(nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn tín chủ con là:…(tên người phụ trách cửa hàng, giám đốc công ty cùng toàn thể công ty).

Hôm nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yếu tôn thần dâng cúng Bách linh… cúi mong soi xét, ngày khai trương cửa hàng, khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh mãi mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Chúng con xin kính mời Quan đương niên, Quan Đương cảnh, Quan thần linh, Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chủ long mạch cùng tất cả thần linh cai quản ở khu vực này.

Cúi xin: thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ, vấn đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Sau khi khấn và đọc bài văn khấn thần tài ngày khai trương bạn có thể thắp thêm nhang ở một số góc khác quanh cửa hàng, công ty. Tiếp đến đợi các nén nhang tàn thì tiến hành hóa vàng mã, đốt bộ lễ giấy, vàng mã. Như vậy là hoàn thành cách cúng khai trương.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết bài văn khấn và cách cúng khai trương cửa hàng, công ty chuẩn xác để mang nhiều may mắn, thuận lợi cho kinh doanh, buôn bán. Hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn!