Trong nền văn hóa phương Đông từ xa xưa người ta đã sử dụng bảng lục thập hoa giáp để ứng dụng cho cuộc sống. Vậy bảng thập lục hoa giáp là gì? Ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bảng lục thập hoa giáp ngũ hành thần bảng mệnh theo năm sinh được phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lục thập hoa giáp là gì?

Bảng lục thập có địa chi, thiên can được con người ứng dụng trong cách tính ngày, giờ, tháng, năm một cách rộng rãi. Trong đó, có yếu tố ngũ hành bao gồm 5 yếu tố là Kim, Hỏa, Mộc, Thủy, Thổ. Theo đó cứ hai can chi nối tiếp nhau được coi là một ngũ hành.

Theo quan niệm xưa, ngũ hành tương ứng với năm ngọn núi dưới đất và năm ngôi sao trên trời. Từ đó tạo ra năm tiêu chuẩn về đạo đức đó là ngũ thường và cơ thể con người cũng có ngũ tạng.

Lục thập được dịch nghĩa là 60, còn hoa giáp là một chu kỳ nở hoa của con giáp theo thứ tự hay vòng tuần hoàn của chúng. Bao giờ cũng bắt đầu bằng Giáp Tý và kết thúc một vòng là Quý Hợi. Lục thập hoa giáp được hiểu ngắn gọn là 60 Giáp Tý.

lục thập hoa giáp

Lục thập hoa giáp là gì

Lục thập hoa giáp được tạo thành do sự kết hợp giữa địa chi và thiên can. Trong đó, địa chi là phần cành, ngọn của đất còn thiên can là gốc, là rễ của vạn vật - đều là các yếu tố do trời sinh. Theo nguyên tắc can dương, chi dương kết hợp với nhau, chi âm, can âm kết hợp với nhau thì cứ 12 địa chi kết hợp với 10 thiên can tạo nên thiên can địa chi. Vòng tuần hoàn cứ như vậy cho đến 60 lại lặp lại một vòng mới có thứ tự như vòng cũ được gọi là một hoa giáp.

1.1. Lục thập hoa giáp ngũ hành có nguồn gốc từ đâu?

Bắt nguồn từ Trung Quốc người ta đã biết đến số đếm để sử dụng trong phép thập tiến. Sự phát hiện này đã chỉ ra các giai đoạn phát triển của thiên can, sau đó người ta tạo ra hệ thống thiên can. Cụ thể như sau:

Quan sát Mộc tinh qua sự vận hành của nó và phát hiện ra cứ 12 năm thì quay theo một chu kỳ. Vì thế 12 chính là con số được sử dụng trong 12 con giáp, cũng chính là một chu kỳ phát triển của một sự việc, sự vật.

12 con giáp là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với đó là 12 con vật tượng trưng theo thứ tự chuột, trâu, hổ, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó, lợn. Ngoài ra ứng với tên của 12 con giáp người ta cũng chia thành các khung giờ trong ngày. Cụ thể như sau:

1.2. Ngũ hành theo năm sinh

Sự kết hợp của 5 chu kỳ hàng chi với 6 chu kỳ hàng can tạo thành lục thập hoa giáp hệ 60. Lịch can chi theo hệ số đó chính là cách tính của giờ, ngày, tháng, năm. Hàng can có 6 chu kỳ bao gồm 6 giáp. Trong khi đó mỗi giáp lại bao gồm 10 can.

Từ Giáp Tý đến Quý Hợi là được 1 vòng 60 năm. Sau đó từ năm thứ 61 trở đi lại quay lại vòng từ Giáp Tý... Chính điều này khiến cho việc nghiên cứu lịch sử gặp nhiều trở ngại dẫn đến khó xác định ngôi vua trị vì triều đại nào nếu không ghi chép cẩn thận.

2. Bảng lục thập hoa giáp

Để tìm hiểu rõ về bảng lục thập hoa giáp chúng ta cần hiểu rõ về cách sắp xếp của bảng này. Từ đó mới thấy được sự ứng dụng của bảng này trong cuộc sống.

2.1. Cách sắp xếp bảng lục hoa giáp

Bảng lục thập hoa giáp khởi đầu từ Tý cho đến Hợi theo 12 địa chi. Trong đó:

ngũ hành theo năm sinh

12 con giáp trong bảng lục hoa giáp

2.2. Lục thập hoa giáp bản mệnh theo 12 con giáp

Theo tín ngưỡng từ xa xưa, mỗi một tuổi sẽ có một vị thần đỡ đầu. Cụ thể:

2.3. Lục thập hoa giáp thần bản mệnh được ứng dụng trong cuộc sống

Từ những phân tích trên, con người đã sử dụng lục thập hoa giáp trong cuộc sống hàng ngày đó là:

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về bảng lục thập hoa giáp ngũ hành thần bảng mệnh theo năm sinh để các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến thông tin bổ ích cho mọi người tham khảo.