Nhiều người chỉ nhớ ngày sinh âm lịch hoặc ngày dương lịch mà không nhớ rõ được cả âm và dương lịch trong ngày sinh là gì? Vì thế mỗi khi có sự kiện quan trọng như ngày sinh nhật, ngày kết hôn… mọi người loay hoay không biết đổi ngày dương lịch sang âm lịch hay đổi ngày dương sang ngày âm như thế nào? Do đó để giải đáp câu hỏi này các bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng  tôi.

1. Lịch âm và lịch dương

Để xác định lý do chuyển đổi ngày âm sang ngày dương và ngược lại thì chúng ta cần hiểu rõ thế là lịch nâm, thế nào là lịch dương ngay dưới đây một cách chi tiết nhất.

Cách chuyển ngày dương lịch sang âm lịch

Thế nào là lịch âm, lịch dương

1.1.Thế nào là lịch dương

Lịch dương sẽ được tính dựa vào chu kỳ quay xung quanh Mặt trời của Trái Đất. Theo đó hết 1 năm cũng chính là trái đất quay đúng một vòng xung quanh Mặt trời hay chính là quanh hết một vòng thời tiết. Người ta sẽ xác định vòng quay thời tiết của mặt trời tính từ điểm xuân phân này qua điểm xuân phân tiếp theo.

Khi Trái đất quay hết một vòng quanh Mặt trăng thì là hết 1 năm và sẽ hết 365,2422 ngày (tức 365 ngày- 5 giờ- 48 phút- 46 giây). Vì vậy người ta tính chẵn là một năm dương sẽ có 365 ngày chia ra 12 tháng. Do đó có những tháng đủ là 31 ngày, có những tháng thiếu chỉ có 30 ngày, riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Còn số dư 5 giờ- 48 phút- 46 giây trong vòng 4 năm sẽ tạo thành 1 ngày. Và ngày đó sẽ cộng vào tháng 2. Do đó cứ 4 năm thì tháng 2 sẽ có 29 ngày và người ta gọi đó là năm nhuận.

Lịch dương là loại lịch thông dụng và được sử dụng ở hầu hết các nước như Việt Nam, Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nhật, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Đan Mạch…

1.2. Lịch âm

Cách tính lịch âm sẽ khác với lịch dương. Theo đó lịch âm sẽ tính dựa vào chu kỳ quay xung quanh Trái Đất của Mặt trăng và cũng chia thành 12 tháng. Tuy nhiên lịch âm sẽ tính dựa vào tuần trăng. Do đó tháng đủ sẽ là 30 ngày, còn tháng thiếu sẽ là 29 ngày.

Lịch âm thời Cổ đại có hai quốc gia sử dụng đầu tiên là Trung Quốc và Ai Cập. Thế nhưng hiện nay những người theo đạo Hồi sẽ sử dụng lịch âm thuần túy.

1.3.Lịch âm dương

Ngoài lịch âm thuần túy và lịch dương thuần túy thì còn có lịch âm dương. Theo đó loại lịch này sẽ bao gồm có cả lịch âm và lịch dương. Hiện nay những quốc gia là Trung Quốc, Triều Tiên, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam đều sử dụng loại lịch âm dương này.

2.Tại sao phải chuyển đổi ngày dương lịch sang âm lịch và ngược lại

Hiện nay khi đi học, đi làm chúng ta sẽ sử dụng ngày dương lịch. Bởi ngày dương lịch phổ biến và được mọi người sử dụng, dễ nhớ. Tuy nhiên đối với những việc đại sự, quan trọng như khai trương, kết hôn… chúng ta không thể dựa vào ngày dương để biết xem đó có phải là ngày tốt hay ngày xấu mà phải căn cứ vào lịch âm. Vì thế lúc này mọi người sẽ tính toán và chuyển từ lịch âm sang lịch dương. Căn cứ vào lịch âm bạn sẽ biết được ngày nào đẹp, ngày nào hợp tuổi, ngày nào tốt và ngày nào xấu… Từ đó sẽ đưa ra quyết định lựa chọn ngày âm tốt nhất để xây nhà, kết hôn, khai trương….

Cách chuyển lịch âm sang dương hoặc ngược lại

Tại sao phải chuyển đổi ngày dương lịch sang âm lịch và ngược lại

Bên cạnh đó khi quy đổi ngày dương sang ngày âm ta sẽ biết được đâu là ngày rằm, đâu là ngày mồng 1. Đặc biệt mồng 1 theo lịch âm là rất quan trọng. Bởi đây chính là ngày khởi đầu cho 1 tháng mới, có ý nghĩa chuyển hóa. Vì thế nếu ngày đầu tháng gặp may mắn, thuận lợi thì cả tháng sẽ gặp dữ hóa lành, mang lại bình an, thuận buồm xuôi gió trong công việc, học tập, cuộc sống, tình duyên, gia đình.

Ngoài ra tra lịch âm là một cách để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Đồng thời sẽ thắp hương, dâng hương hoa lễ vật vào các ngày giỗ, lễ tết và ngày rằm, mồng 1 hàng tháng với mục đích cầu bình an, sức khỏe, may mắn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó khi đổi từ ngày âm sang ngày dương để thông báo với mọi người sẽ mang tính chính xác cao hơn. Đồng thời mọi người sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

3.Cách tra ngày dương sang ngày âm như thế nào?

Hiện nay tại các cuốn lịch ở Việt Nam đều ghi rõ ngày dương lịch và ngày âm lịch tương ứng. Vì vậy bạn có thể tra ngày dương sang ngày âm thông qua những cuốn lịch treo tường, lịch để bàn.

Bên cạnh đó bạn có thể tra ngày dương và ngày âm lịch thông qua những ứng dụng tra lịch trên mạng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tùy theo mục đích bạn có thể tra từ ngày âm sang ngày dương và ngược lại. Những ứng dụng này cho ra kết quả một cách chính xác chỉ trong tích tắc.

Một số chiếc điện thoại có ứng dụng lịch cũng giúp bạn tra ngày âm, ngày dương nhanh chóng, tiện ích mà không mất quá nhiều thời gian.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết cách chuyển đổi ngày dương lịch sang âm lich hoặc từ âm lịch sang dương lịch với những mục đích khác nhau. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.