Trong ngũ hành trời đất mọi vật đều có mối tương quan với nhau, chúng tồn tại trong hai mối quan hệ là tương sinh và tương khắc. Với tương sinh chúng sẽ hỗ trợ giúp nhau phát triển, tương khắc sẽ kiềm chế sự phát triển, đồng thời dễ đem điều xấu đến cho nhau. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng về vấn đề sinh con xung khắc tuổi với bố mẹ. Đừng lo lắng ngay bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách hóa giải xung khắc tuổi bố mẹ và con cái.

1. Ngũ hành trời đất

Trước khi đến với cách hóa giải xung khắc tuổi bố mẹ và con cái không hợp nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về ngũ hành bát quái. Trong ngũ hành và bát quái vạn vật đều tồn tại ở hai dạng đối lập là âm – dương. Khi vạn vật có cả âm và dương thì trời đất mới hòa hợp vạn vật mới có thể tồn tại, phát triển.

Trong ngũ hành mọi vật đều được tạo nên từ 5 hành chính đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 hành này có sự tác động qua lại lẫn nhau đó là Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Tác động tương khắc đó là Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, vạn vật cần đảm bảo hòa hợp cả âm dương và ngũ hành.

Cách hóa giải xung khắc tuổi bố mẹ và con cái không hợp với nhau

Mối quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành

Ngoài việc sử dụng ngũ hành trời đất và âm dương để tính tuổi xung khắc người ta còn sử dụng 10 thiên can và địa chi. Trong đó 10 thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm và Quý, 12 địa chi đại diện cho 12 con giáp đó là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Với hàng can thì can Giáp là dương, Ất là âm, Bính là dương, Đinh là âm, Mậu là dương, Kỷ là âm… Các can trong 10 thiên can và các chi kết hợp với nhau theo dạng can dương chi âm. Với sự kết hợp này sẽ tạo thành âm dương hòa hợp, vạn vật sẽ phát triển sinh sôi nảy nở. Nếu thiên can và địa chi cùng dương hoặc cùng âm thì chúng sẽ đẩy nhau, xung khắc nhau sẽ không tốt vì không đảm bảo được sự hòa hợp âm dương trong ngũ hành. Ngoài việc sử dụng can chi để xem tuổi có xung khắc hay không người ta còn sử dụng can để xem tính cách và số mệnh của mỗi người.

2. Xung khắc giữa tuổi cha mẹ và con cái

Không ai muốn sinh con ra lại xung khắc với bố mẹ cả. Bởi việc xung khắc tuổi cha mẹ với con cái sẽ gây nhiều bất lợi cho các thành viên trong gia đình.

2.1. Tác hại của xung khắc tuổi con cái với bố mẹ

Rất nhiều gia đình sau khi sinh con gặp tình trạng kinh tế thất thoát. làm ăn không lên hoặc em bé sau khi sinh hay ốm đau dặt dẹo. Tùy vào việc em bé sinh ra xung khắc như thế nào với bố mẹ hoặc ngược lại bố mẹ xung khắc như thế nào với bé mà tình trạng bé ốm đau hay kinh tế sụt giảm sẽ diễn ra.

Nếu bé xung khắc tuổi với cả bố và mẹ thì kinh tế của gia đình sẽ yếu đi rõ rệt, trong trường hợp xấu bố mẹ có thể gặp những tai ương không mong muốn. Còn trong trường hơp chỉ xung khắc tuổi với bố hoặc mẹ thì việc xấu sẽ xảy ra ít hơn.

Hiện nay trong dân gian thường tính tuổi xung khắc chỉ theo thuyết tam hợp và tứ hành xung, một vài người có thể kết hợp tính theo ngũ hành tương sinh tương khắc.

Chẳng hạn:

Để việc xác định tuổi xung khắc giữa cha mẹ và con cái được tốt nhất, ngoài việc tính ngũ hành xung và thiên can, địa chi và âm dương ngũ hành mọi người có thể tính theo quy tắc mệnh quái, ngũ hành.

2.2. Cách tính mệnh quái để xác định tuổi xung khắc giữa bố mẹ với con cái

Sau đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn cách tính mệnh quái khá đơn giản, bạn hãy tuân theo quy tắc sau:

Đồng thời trong thuyết âm dương ngũ hành, các mệnh này lại được quy ước thành:

Cách hóa giải xung khắc tuổi bố mẹ và con cái không hợp với nhau

Cách hóa tuổi bố mẹ xung khắc với con

Khi các mệnh kết hợp với nhau tạo ra sinh khí tốt là cặp Cấn - Khôn, Đoài - Càn, Chấn - Ly, Tốn - Khảm. Trong khi đó các mệnh Càn - Khôn, Cấn - Đoài, Khảm - Ly, Chấn - Tốn kết hợp với nhau sẽ có phúc lộc thọ. Nếu cha mẹ và con cái có các cung mệnh này thì kinh tế gia đình sẽ phát triển, sức khỏe của các thành viên trong gia đình được đảm bảo.

Các mệnh không nên kết hợp với nhau vì phạm vào tuyệt mệnh là Càn - Ly, Chấn - Đoài, Cấn - Tốn, Khôn - Khảm. Nếu bố mẹ và con cái phạm vào hai cung này rất dễ đến xung đột và dẫn đến tai ương.

3. Cách giải xung khắc giữa tuổi cha mẹ và con cái

Nếu bạn sinh con có tuổi xung khắc với bố mẹ thì cũng đừng lo lắng, để giải xung khắc tuổi cũng không quá khó. Dưới đây sẽ là cách giải xung khắc tuổi giữa cha mẹ và con cái cho mọi người.

Nguyên tắc hóa giải là hài hòa các hành giữa cha mẹ và con cái, nếu thiếu hành nào hãy bổ sung hành đó. Bạn có thể sử dụng đồ vật có tính chất hành thiếu để bổ sung hoặc sử dụng màu sắc để cân bằng cũng được.

Ví dụ: Trong trường hợp bố mẹ mệnh Chấn (dương Mộc), con mệnh Đoài (âm Kim), để hài hòa ngũ hành bạn cần bổ sung mệnh Thủy. Ngoài ra bạn có thể đặt bể cá vào phòng ngủ của bố mẹ và con để hóa giải.

Hi vọng với bài viết cách giải xung khắc ngũ hành giữa tuổi bố mẹ và con cái mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp mọi người hóa giải được sự xung khắc tuổi trong gia đình của mình.