Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình của người Việt. Đây là nơi để con cháu báo hiếu và giáo dục thế hệ mai sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn cũng như thể hiện lễ nghĩa, lòng hiếu thảo, thành kính đối với người đã khuất. Do đó để phát huy ý nghĩa phong thủy của bàn thờ gia tiên thì chúng ta phải sắp xếp sao cho đúng chuẩn.

1. Những đồ thời cần thiết trên bàn thờ

Hiện nay mỗi gia đình sẽ có sự chuẩn bị các đồ thờ khác nhau. Tuy nhiên dù chuẩn bị nhiều đồ thờ hay ít đồ thờ thì bắt buộc phải có những đồ sau: bát hương, nến (hoặc thay bằng đèn điện), di ảnh, chén nước, bình hoa, đĩa quả. Ngoài ra tùy theo từng điều kiện của mỗi gia đình sẽ có sự bài trí thêm các đồ thờ khác trên bàn thờ gia tiên như bộ đỉnh hương, lộc bình, cây vàng khối…

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy trong gia đình

Tầm quan trọng của bàn thờ gia tiên

Nguyên tắc bố trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên sẽ dựa theo yếu tố ngũ hành là Kim – Thủy – Mộc – Thổ - Hỏa. Theo đó mỗi đồ vật cần thiết trên bàn thờ sẽ tương ứng với từng hành trong ngũ hành, cụ thể như sau:

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy trong gia đình

Từ nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên theo ngũ hành thì chúng ta sẽ có được vị trí bày trí các đồ thờ như sau:

2.1. Vị trí đặt bát hương

Đối với bàn thờ thì vị trí bát hương là chiếm vai trò quan trọng nhất. Cũng giống như ngôi nhà của chúng ta thì “bát hương” chính là ngôi nhà để các cụ có thể trở về chứng giám con cháu và thụ hưởng lễ vật. Vì vậy khi đặt bát hương cần đảm bảo bát hương sẽ có điểm tựa và đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, đồng thời sẽ lùi về phía sau một chút nhằm mục đích có khoảng không ở phía trước để đặt những đồ cúng khác.

2.2. Vị trí đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Đặt di ảnh đúng chuẩn trên bàn thờ cũng cần được chú trọng. Bởi việc đặt đúng sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và được gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu, các thành viên trong gia đình được thuận lợi trong cuộc sống, công việc. Theo đó vị trí đặt di ảnh sẽ theo nguyên tắc “Nam tả - Nữ hữu” và ở vị trí phía sau bát hương.

2.3. Cách đặt bình hoa, đĩa quả trên bàn thờ

Chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến việc lễ vật trên các mâm cúng hay bàn thờ theo nguyên tắc “Đông bình - Tây quả”. Có nghĩa là bình cắm hoa sẽ đặt ở phía đông của bàn thờ, còn đĩa quả sẽ đặt ở hướng tây của bàn thờ.

Lưu ý: Trong việc lấy nước để cho vào bình cắm hoa thì phải đảm bảo là nước sạch. Tuyệt đối không dùng nước ao, nước giếng để cắm hoa.

sạch. Tuyệt đối không dùng nước ao, nước giếng để cắm hoa.

2.4. Cách đặt nến

Thông thường gia đình sẽ đặt một cây nến hay đèn dầu ở hướng đông hoặc hướng tây của bàn thờ và đa phần sẽ đặt ở phía trước của bàn thờ. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình đã thay nến, đèn dầu bằng đèn điện để tiện sử dụng và tránh những rủi ro không đáng có trên bàn thờ khi dùng nến hoặc đèn dầu.

2.5. Cách sắp xếp ly nước

Việc sắp xếp ly nước thường sẽ đối xứng với nến. Chẳng hạn nếu nến đặt ở phía hướng đông thì ly nước sẽ đặt ở hướng tây và ngược  lại. Tuy nhiên nước để trên bàn thờ phải đảm bảo là nước sạch và thay đều đặn mỗi lần thắp hương.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy trong gia đình

Sơ đồ cơ bản về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy trong gia đình

3. Những điều kiêng kỵ khi bày trí bàn thờ gia tiên

Trên đây là những chia sẻ về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy trong gia đình cũng như những lưu ý quan trọng về vị trí đặt bàn thờ để mang lại những may mắn, tốt đẹp cho gia chủ