Vị trí của bàn thờ luôn có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ, chính vì điều này mà rất nhiều bạn đã thắc mắc với chúng tôi chuyển bàn thờ sang vị trí trong nhà có được không và khi chuyển cần lưu ý gì? Vậy hãy khám phá câu trả lời qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được không

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm trong nhà, nơi đây là nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên của một gia đình. Một bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm và chỉn chu sẽ thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà của mình. Nếu nhà bạn tiến hành sửa chữa, xây mới hay gia đình có một lý do bắt buộc nào đó thì việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là hoàn toàn hợp lý. Bạn không cần quá lo lắng đến việc chuyển bàn thờ sẽ khiến các cụ tức giận, vì đây là những lý do chính đáng.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

2. Những lưu ý khi chuyển bàn thờ

Để việc chuyển bàn thờ diễn ra thuận lợi và không phạm đến tổ tiên, các gia đình cần chú ý một số điểm sau.

2.1. Chọn vị trí mới để đặt bàn thờ

Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ, gia chủ cần chú ý đến việc chọn vị mới để đặt bàn thờ trước. Vị trí mới cần phải là nơi tôn nghiêm trong nhà, phía sau bàn thờ phải là những bước tường chắc chắn, sạch sẽ. Ngoài ra nơi đặt bàn thờ phải là nơi ít đi lại, bởi nếu người nhà hay khách đi lại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Trong việc chọn vị trí mới của bàn thờ thì người ta còn tuân theo hướng phong thủy phù hợp. Bởi theo quan niệm của người xưa việc chọn hướng của bàn thờ sẽ giúp con cháu trong nhà khỏe mạnh, thông minh được tổ tiên phù hộ. Đây thực ra chỉ là quan niệm của người xưa, còn thực tế thì chưa ai chứng minh được điều này là đúng.

2.2. Độ cao của bàn thờ

Hiện nay việc xây bàn thờ thường tuân theo kích thước Lỗ Ban, kích thước này độ cao của mặt bàn thờ để đặt bát nhang sẽ là 1.27m. Với kích thước này, nó phù hợp cho con cháu trong việc thờ cúng, thắp hương và dọn dẹp. Ngoài ra gia đình bạn có thể tham khảo các kích thước khác, sao cho chọn được độ cao của bàn thờ phù hợp với việc thờ cúng và lễ bái.

2.3. Chọn ngày tốt, ngày đẹp để chuyển bàn thờ

Khi đã chọn được vị trí, hướng và xây chiếc bàn thờ mới thì việc tiếp theo gia chủ cần làm là chọn ngày tốt, ngày đẹp để chuyển bàn thờ. Thông thường các gia đình sẽ chọn ngày mùng 1 hoặc ngày 15 trong tháng để chuyển bàn thờ gia tiên về vị trí mới. Nếu không muốn chuyển bàn thờ vào hai ngày này, gia đình có thể chọn một ngày đẹp hơn để chuyển.

2.4. Sắm lễ để chuyển bàn thờ gia tiên

Việc sắm lễ để cúng chuyển bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong ngày trọng đại này. Lễ cúng linh đình hay đơn giản sẽ phụ thuộc vào kinh tế của gia chủ, nếu gia chủ có điều kiện kinh tế tốt thì mâm cao cỗ đầy, còn nếu gia chủ khó khăn thì chỉ cần một mâm cỗ đơn giản là được.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Sắm lễ chuyển bàn thờ

Dưới đây là mâm đồ cúng thường có trong lễ cúng chuyển bàn thờ của các gia đình:

2.5. Đọc bài cúng

Một việc vô cùng quan trọng trong lễ chuyển bàn thờ đó là đọc bài cúng, đây là việc gia chủ cần làm trong những nghi thức quan trọng. Tùy vào văn hóa mỗi miền mà bài cúng có nội dung khác nhau. Chúng tôi tin rằng với sự thành tâm của mình thì bài cúng nào cũng sẽ được tổ tiên chấp nhận.

Trên đây là bài viết chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có được không và những lưu ý cho gia chủ trong việc chuyển bàn thờ. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn.