Cúng căn 12 tuổi cho trẻ là một trong những văn hóa tâm linh của người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cúng căn 12 tuổi cho trẻ và những thủ tục trong nghi lễ này. Do đó để giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề này dưới đây chúng tôi sẽ có những thông tin hữu ích xoay quanh việc cúng căn 12 tuổi cho trẻ.

1. Cúng căn 12 tuổi cho trẻ là gì?

Cúng căn 12 tuổi cho trẻ hay còn gọi là cúng Mụ 12 tuổi. Theo đó vào ngày sinh của bé hàng năm gia đình sẽ tổ chức cúng Mụ và nghi lễ này sẽ kéo dài cho đến khi con tròn 12 tuổi. Tuy nhiên cũng có những vùng miền thực hiện cúng căn 12 tuổi cho trẻ bằng cách tổ chức làm lễ này vào các thời điểm khi bé được 3, 6, 9 và 12 tuổi.

Hướng dẫn cách cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Cúng căn cho trẻ 12 tuổi là gì

Nghi lễ cúng Mụ 12 tuổi được tổ chức nhằm cảm tạ các bà Mụ đã có công nhào nặn ra thiên thần bé nhỏ cũng như che chở, bảo vệ cho bé được bình an. Đồng thời giúp trẻ vượt qua được những căn nợ trong suốt 12 năm đầu đời. Đến khi bé tròn 12 tuổi là thời điểm đã thoát kiếp nạn “hữu sanh vô dưỡng” nên lúc này cha mẹ, gia đình sẽ tổ chức buổi lễ cúng Mụ lần cuối cho bé nên người ta hay gọi là cúng Mụ 12 tuổi cho trẻ. Và lễ cúng căn 12 tuổi này sẽ tổ chức to hơn, linh đình hơn các lễ trước nhằm tạ ơn những bà Mụ lần cuối cũng như chấm dứt căn của trẻ.

2. Thời điểm cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Theo ông cha ta thì những việc trọng đại trong cuộc đời con người như kết hôn, xây nhà, cúng Mụ… sẽ dựa vào lịch âm để tính. Vì vậy mọi người thường có quan niệm “Trai sụt 1, gái sụt 2” trong việc lựa chọn ngày để cúng Mụ.

Để dễ hiểu chúng tôi sẽ lấy ví dụ sau đây: Nếu bé trai sinh vào ngày 10/3 âm lịch thì lễ cúng căn cho bé sẽ là vào ngày 9/3 âm lịch khi bé được 12 tuổi, tức là sẽ lùi lại 1 ngày so với ngày sinh của bé. Trong khi đó nếu bé gái sinh ngày 10/3 âm lịch thì ngày cúng căn cho bé sẽ là vào ngày 8/3 âm lịch lúc bé được 12 tuổi.

Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình có xu hướng chọn ngày dương để cúng căn cho bé. Theo đó ngày cúng căn sẽ đúng vào ngày sinh dương lịch khi bé tròn 12 tuổi.

Trên thực tế việc cúng căn theo lịch âm hay lịch dương đều không quan trọng. Điều cần quan tâm chính là sự lòng thành bố mẹ, gia đình cũng như chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và đóng bài văn khấn rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ nội dung.

3. Nghi thức cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Khi đã xác định được ngày cúng căn cho trẻ thì gia đình sẽ thực hiện nghi thức cúng căn như sau:

3.1. Chuẩn bị các lễ vật

Các lễ vật chuẩn bị cúng căn cho trẻ sẽ chia làm 2 mâm. Một mâm trên bàn thờ gia tiên và một mâm cúng tại phòng bé.

Lễ vật cần chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên:

Mâm lễ cúng trong phòng bé cần có:

3.2. Sắp xếp các lễ vật và tiến hành cúng căn cho bé

Các lễ vật chuẩn bị cần sắp xếp sao cho cân đối, hài hòa và gọn gàng, bắt mắt. Sau khi sắp xếp xong gia đình sẽ cử đại diện một người – thường sẽ là bố hoặc mẹ hay ông bà thắp nhang ở các bàn thờ gia tiên và mâm cúng trong phòng trẻ. Lúc này mọi người trong gia đình sẽ tụ tập đầy đủ và tất nhiên không thể thiếu bé.

Hướng dẫn cách cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Hướng dẫn cách cúng căn 12 tuổi cho trẻ

Khi người thắp nhang xong thì sẽ tiến hành đọc lần lượt từng bài văn khấn ở bàn thờ gia tiên rồi đến bài văn khấn ở trong phòng trẻ. Nội dung bài văn khấn có thể xuất hiện dị bản nên các câu từ có thể khác nhau đôi chút giữa từng vùng. Tuy nhiên điều quan trọng là phải đọc rõ ràng, liền mạch nội dung trong đó.

Khi đọc văn cúng xong đợi hết ba tuần nhang thì hạ vàng mã, váy áo xuống để hóa. Còn chim, cua, ốc sẽ phóng sinh. Các lễ vật khác hạ xuống để mọi người cùng thụ hưởng.

Như vậy từ những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về cách cúng căn 12 tuổi cho trẻ rồi chứ. Hi vọng các bạn sẽ tổ chức một nghi lễ cúng căn trọn vẹn, ý nghĩa nhất dành cho trẻ.