Đi lễ chùa là một nét văn hóa đẹp của người Việt, khi đi lễ chùa người dân sẽ khấn cầu và thể hiện những mong muốn của mình với các vị thần linh. Nhưng để đi lễ chùa và khấn cầu nguyên cho đúng cách thì không phải ai cũng biết? Để giúp bạn có thể gửi được những lời cầu nguyện tốt nhất đến thần linh, ngay bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khấn cầu đúng cách khi đi lễ chùa.

1. Đi lễ chùa nên cầu gì và cầu nguyện như thế nào?

Cửa phật được coi là nơi linh thiêng và thanh tịnh, khi đến đây người ta sẽ có được một tâm hồn thanh thản, bình yên. Đến với những chốn tâm linh, ai cũng mang cho mình những mong muốn, ước nguyện riêng. Vậy khi đi lễ chùa thì nên cầu gì và cầu nguyện như thế nào cho đúng cách.

Khi đi lễ chùa khấn cầu nguyện như thế nào cho đúng cách

Đi lễ chùa nên cầu gì

Thông thường người ta thường đi lễ chùa vào ngày 15 hoặc mùng 1, hoặc vào mùa xuân. Đây là những thời điểm du khách bốn phương đổ về chùa chiền, miếu mạo để thành tâm lễ phật và nghe các lời sư thầy giảng dạy. Tới lễ chùa bạn có thể sám hối, ăn năn trước các lỗi lầm mà bản thân đã mắc phải. Đồng thời cầu xin các vị thần linh cho mình cơ hội để sửa chữa, bù đắp các lỗi lầm.

2. Những điều nên cầu khi đi chùa

Đầu tiên khi đi chùa bạn nên nhớ rằng, không nên chỉ chú trọng vào việc cầu cho bản thân, hãy cầu nguyện cho đất nước quốc thái dân an. Bởi chỉ khi đất nước bình yên, hạnh phúc thì người dân mới có được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Khi đã cầu cho đất nước xong, bạn có thể cầu nguyện cho người sống có sức khỏe, có tâm an lạc, có một tâm hồn thánh thiện và an lành.

Nếu bạn có người thân đã khuất, thì bạn có thể khẩn cầu cho chúng sinh siêu thoát, cầu cho người thân của mình được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng. Sau đó hãy tiến hành nguyện hồi hướng công đức cho các oan gia trái chủ, cho người thân, những người xung quanh bạn.

Vào các dịp đầu xuân năm mới, các nhà chùa thường tổ chức các buổi lễ để các tín đồ phật tử cầu bình an cho gia đình. Khi đến những buổi lễ này mọi người có thể thành tâm cầu bình an, sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình của mình. Chắc chắn với sự phù họ của đức Phật gia đình của bạn sẽ được bình an, công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Để lời cầu nguyện được các vị thần linh đáp ứng, bạn đừng quá tham mà cầu nguyện quá nhiều.

Vào những ngày rằm và mùng 1 hay các dịp lễ tết hoặc những ngày gia đình có việc hệ trọng thì bạn cũng có thể đến chùa để cầu khấn phật tổ. Các vị sẽ hiển linh và phù hộ cho bạn những thiện duyên, mọi sự may mắn, sức khỏe và tránh được các kiếp nạn. Ngoài ra bạn có thể hồi hướng công đức cho người thân đã khuất, cho các chúng sinh ở thế giới bên kia. Những lời cầu nguyện chính đáng đều được đức phật chấp nhận.

3. Cầu nguyện như thế nào cho đúng cách?

Để các lời cầu nguyện đến được với đức phật thì người đi lễ cần phải biết những quy định căn bản khi đi lễ chùa. Đầu tiên bạn cần biết được thứ tự hành lễ và cách sắm sửa lễ khi đến chùa. Sau khi đến chùa thì cần biết nên dâng hương ở đâu trước và các nghi thức như thế nào.

Khi đi lễ chùa khấn cầu nguyện như thế nào cho đúng cách

Đi lễ chùa cầu nguyện thế nào đúng cách

Cầu nguyện đúng cách là cầu nguyện những việc nên cầu, đồng thời các lễ vật dâng cho đức phật cũng phải phù hợp. Khi sắm các đồ lễ bạn cần sắm đồ chay như hương, hoa quả tươi, quả chín, hoa tươi, xôi chè, tuyệt đối không sắm các lễ mặn như thịt gia súc. Chỉ khi bạn đi lễ ở các chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu thì mới chuẩn bị lễ mặn. Bởi nếu dâng lễ mặn ở khu vực Phật điện của ngôi chùa là sự thất kính với Phật.

Để giúp bạn cầu nguyện đúng cách, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các bước hành lễ đúng khi đi lễ chùa:

Mỗi điện sẽ có một bài cầu nguyện riêng, nhưng bài cầu nguyện nào đi chăng nữa thì chỉ cần bạn thành tâm thì Phật tổ sẽ phù hộ cho bạn.

4. Những điều không nên cầu khi đi chùa

Ngoài việc giúp mọi người gửi đến Phật tổ những lời cầu nguyện chân thành nhất, chúng tôi cũng xin đưa ra một số ý kiến về những lời cầu nguyện không nên cầu khi đi chùa.

Rất nhiều người đến chùa với suy nghĩ cầu gì được lấy, do đó họ thường cầu công danh, vật chất tiền bạc. Điển hình là nhiều người cầu trúng số, có địa vị cao trong công việc. Đây là những điều không nên bàn tại trốn linh thiêng, bởi các phật, thánh sẽ không ban phúc cho ai có lòng tham, mang nặng tư tưởng tiền bạc. Bạn hãy nhớ không gieo hạt ngọt sẽ không có trái thơm, tất cả tâm thành đều theo luật nhân quả. Bạn làm điều thiện sẽ được trái thơm, bạn làm điều ác sẽ phải gánh trái đắng.

Hi vọng với bài viết đi lễ chùa cầu nguyện như thế nào cho đúng cách của chúng tôi ngày hôm nay sẽ giúp bạn có những buổi lễ chùa tốt đẹp và thành tâm nhất.