Ngày đầy tháng, thôi nôi được coi là một trong những ngày quan trọng của bé, vào ngày này gia đình sẽ tổ chức một bữa tiệc để đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của bé. Mỗi vùng miền sẽ có một cách tổ chức khác nhau, ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách tổ chức lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo phong tục miền Trung. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu hơn về ngày lễ này nhé.

1. Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé

Ngày đầy tháng, đầy năm là dịp để công bố sự xuất hiện của bé cho bà con hàng xóm và tổ tiên ông bà. Người ta cũng coi đầy là một ngày sinh nhật đầu tiên của bé từ khi bé cất tiếng khóc chào đời. Ông bà ta có quan niệm rằng, khi làm lễ cúng thôi nôi đầy tháng, gia đình có thể báo cáo tổ tiên một cách chính thức nhất rằng đây là một thành viên mới của gia đình. Với mong muốn ông bà tổ tiên, thần linh sẽ ban những lời chúc phúc tốt đẹp cho đứa trẻ. Đứa trẻ khi lớn lên sẽ được mọi người che chở, có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ.

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo phong tục miền trung

Ý nghĩa cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé

Ngoài ý nghĩa trên ngày lễ thôi nôi còn là dịp để cảm tạ các bà Mụ, đức Ông trong suốt 1 năm qua đã che chở, bảo vệ và giúp bé biết lẫy, biết bò, biết ngồi, biết đi, biết ăn nói… Trong khi đó ngày đầy tháng để cảm ơn các bà Mụ đã giúp mẹ tròn con vuông.  Bên cạnh đó sẽ là lời cầu mong các bà Mụ, đức Ông tiếp tục che chở, bảo vệ bé khôn lớn, ngoan ngoãn.

2. Chọn ngày cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé

Thông thường người ta sẽ chọn ngày bé tròn 1 tháng (lễ cúng đầy tháng) và ngày bé tròn 1 tuổi (lễ cúng thôi nôi) để tiến hành tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Nhưng do quan niệm của các bậc cha ông thì nên chọn ngày đẹp để tổ chức ngày cúng, bởi vào những ngày đẹp thì mọi việc diễn ra sẽ thuận lợi hơn, khi đó em bé sẽ nhận được nhiều lời chúc từ thần linh nhất. Các gia đình có thể nhờ các bậc cao niên trong họ chọn ngày đẹp gần ngày bé tròn 1 tuổi nhất để tổ chức. Hoặc có thể nhờ các thầy, các vị cao tăng chọn ngày cũng được. Hi vọng mọi người có thể chọn được ngày đẹp nhất để buổi lễ cúng thôi nôi cho bé được diễn ra tốt đẹp.

3. Lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của người miền Trung

Mỗi một vùng miền sẽ có các nghi lễ khác nhau, nhưng thông thường các phần lễ cúng đều khá giống nhau. Để bạn hiểu hơn về ngày lễ này, ngay dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những mâm lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho bé.

Bạn cần chuẩn bị mâm cúng bàn thờ gia tiên, mâm lễ cúng ông táo, mâm lễ cúng thần tài và thổ địa. Mâm lễ to hay bé sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình, nếu gia đình có điều kiện thì sẽ chuẩn bị những mâm lễ lớn và ngược lại.

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo phong tục miền trung

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo phong tục miền trung

Trong các mâm lễ cúng của lễ thôi nôi hay lễ đầy tháng của người miền Trung thường có các lễ vật sau:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho lễ cúng thì hãy tiến hành cúng các lễ vật theo các nghi thức mà cha ông truyền lại. Ở vùng miền nào thì các nghi thức cũng diễn ra giống nhau, cúng cho ông bà tổ tiên, sau đó cúng lễ cho các vị thần, ông táo bà mụ.

Trên đây là lễ cúng thôi nôi đầy tháng cho bé theo phong tục miềng Trung mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hi vọng qua bài viết này mọi người có thể hiểu hơn về ngày lễ ý nghĩa này.