Sắp đến ngày đầy cữ của con gái  nhưng bạn vẫn chưa biết lễ cúng - Mâm cúng đầy cữ 9 ngày cho bé Gái gồm những gì? Đừng quá lo lắng với những chia sẻ dưới đây bạn sẽ tìm được lời giải đáp nhanh chóng.

1. Mục đích cúng đầy cữ cho bé gái

Cúng đầy cữ cho bé gái với mục đích cầu mong các bà Mụ sẽ tiếp tục phù hộ, che chở, giúp các bé sớm biết lẫy, biết bò, biết đi đứng, ăn nói… Bởi theo quan niệm của ông cha ta mỗi đứa trẻ sinh ra đều do 12 bà Mụ hay còn gọi là các vị tiên nương nhào nặn. Mỗi Mụ sẽ làm một nhiệm vụ để giúp bé được hình thành và mẹ tròn con vuông.

Cúng đầy cữ cho bé gái

Mục đích cúng đầy cữ cho bé gái

Vì vậy vào các dịp đầy cữ, đầy tháng, đầy năm gia đình sẽ tổ chức cúng Mụ vừa để gửi lời cảm ơn đến các bà Mụ vừa để cầu mong sự phù hộ và giúp con phát triển khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thành người có ích. Do đó trong dịp bé gái 9 ngày được sinh ra gia đình cần phải chuẩn bị các lễ vật đầy đủ và tươm tất để thể hiện lòng thành đối đối với các bà Mụ.

2. Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đầy cữ bé gái

Việc chuẩn bị các lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái gia đình có thể tự tay chuẩn bị nếu có thời gian và đảm bảo làm tốt mọi thứ. Còn nếu bận rộn hoặc không có đủ các nguyên liệu cần thiết thì có thể đặt dịch vụ bên ngoài. Dù lựa chọn cách nào thì cũng cần phải đảm bảo các lễ vật luôn chất lượng, tươi ngon và tươm tất.

Tùy từng đặc điểm, phong tục của mỗi vùng miền khác nhau mà các lễ vật chuẩn bị cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên dưới đây là những lễ vật cần thiết không thể thiếu:

Ngoài ra tùy tâm gia đình mà có thể chuẩn bị thêm 1 lọ hoa tươi, 1 đĩa trái cây, bánh kẹo, tiền vàng, trầu cau, nến, hương…

Khi đã có các lễ vật thì hãy bày biện, sắp xếp trên một mâm cao. Bạn có thể sắp xếp đan xen trứng, cua, xôi theo kiểu đối xứng hoặc xen kẽ nhau. Bên cạnh đó nên đặt bình hoa ở hướng đông, còn đĩa hoa quả ở phía tây theo nguyên tắc “Đông bình tây quả”. Ngoài ra các lễ vật khác như tiền vàng, trầu cau, vàng mã, bánh kẹo,… nên đặt ở giữa mâm.

Lễ cúng - Mâm cúng đầy cữ 9 ngày cho bé Gái gồm những gì

Lễ cúng - Mâm cúng đầy cữ 9 ngày cho bé Gái gồm những gì

Bạn có thể sắp xếp mâm cúng sao cũng được nhưng phải đảm bảo sự hài hòa, cân đối, bắt mắt. Như vậy mới thể hiện sự chân thành của gia chủ và nhận được nhiều may mắn dành cho bé.

3. Tiến hành nghi thức cúng đầy cữ 9 ngày cho bé gái

Khi đã chuẩn bị xong hết các lễ vật thì một người đại diện gia đình sẽ thắp nhang rồi đọc bài văn khấn. Nội dung bài văn khấn đầy cữ phổ biến sẽ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa, Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa, Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa, Thập nhị bộ Tiên Nương, Tam thập lục cung Chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày... tháng... năm... Vợ chồng con là..... Nay nhân ngày đầy cữ thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa Chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn Thập phương Chư Phật, Chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, Tiên tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu...... sinh ngày...... được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin Chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Lưu ý: Tùy từng vùng miền mà từ ngữ nội dung bài văn khấn đầy cữ có thể khác nhau. Tuy nhiên nội dung chính vẫn đầy đủ các ý ở trên.

Khi đọc xong thì người đọc sẽ vái 3 lạy. Sau đó đợi cháy hết 3 tuần hương thì sẽ làm lễ tạ. Khi hương tàn thì đem vàng mã, giấy tiền đi hóa, các lễ vật khác hạ xuống để mọi người cùng thụ hưởng.

Từ những thông tin chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa cúng Mụ đầy cữ cho bé cũng như Lễ cúng - Mâm cúng đầy cữ 9 ngày cho bé Gái đầy đủ nhất. Hi vọng các bạn sẽ có một ngày lễ cúng đầy cữ trọn vẹn, tốt đẹp và ý nghĩa nhất.