Cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Thế nhưng đối với những người làm cha mẹ lần đầu sẽ rất băn khoăn không biết cúng đầy tháng bé có ý nghĩa gì và mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì? Tuy nhiên những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

1. Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng bé xuất phát từ quan niệm cho rằng có 12 bà Mụ có nhiệm vụ nhào nặn ra một đứa trẻ. Mỗi bà Mụ sẽ thực hiện nặn một bộ phận của đứa trẻ như tay, chân, tóc, mắt, mũi, giới tính… Vì thế mà những đứa trẻ sinh ra xấu hay đẹp đều do các bà Mụn quyết định. Ngoài bà Mụ thì các Đức Ông sẽ có nhiệm vụ bảo vệ đứa trẻ từ khi sinh ra cho đến lúc chào đời luôn được khỏe mạnh và giúp “mẹ tròn con vuông”.

Mâm cúng đầy tháng (mụ) cho bé Trai

Ý nghĩa cúng đầy tháng bé 

Từ những quan niệm trên nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đã ra đời nhằm gửi lời cảm ơn đến các vị thần đã giúp đưa trẻ đến với gia đình, giúp mẹ sinh ra được  mẹ khỏe, con khỏe. Bên cạnh đó còn là lời cầu chúc của mọi người đến bé, mong cho bé luôn được bình an, vui vẻ, có sức khỏe tốt và hay ăn chóng lớn. Đây cũng chính là dịp để gia đình thông báo với tổ tiện, mọi người về sự xuất hiện của một thành viên mới trong nhà.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cũng có sự khác nhau giữa các địa phương, vùng miền và gia đình. Như chúng ta được biết thì mỗi đứa trẻ sinh ra đều sẽ được ghi nhớ về ngày sinh âm lịch và ngày sinh dương lịch. Theo quan niệm của ông cha ta những ngày quan trọng của đời người như ngày cúng đầy tháng, thôi nôi, ngày làm nhà, đám cưới hỏi… sẽ vào lịch âm để tính.

Đối với việc cúng đầy tháng cho bé trai đa phần các địa phương, vùng miền đều sẽ dựa vào lịch âm theo đúng như quan niệm của ông cha. Tuy nhiên ngày cúng đầy tháng của bé trai sẽ trước một ngày so với ngày sinh. Chẳng hạn bé trai sinh vào ngày 12 tháng 3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ thực hiện vào ngày 11 tháng 4 âm lịch.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số gia đình dựa vào ngày dương lịch của con để tính nên cúng đầy tháng cũng được thực hiện vào đúng ngày sinh của con vào tháng sau. Chẳng hạn bé trai sinh vào ngày 10 tháng 2 dương lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ thực hiện vào ngày 10 tháng 3 dương lịch, bất kể tháng 2 thiếu, đủ hay thừa.

Trên thực tế việc lựa chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai theo lịch âm hay lịch dương không quan trọng. Việc quan trọng là cha mẹ phải lựa chọn được thời gian trong ngày cúng đầy tháng để đảm bảo đó là thời gian đẹp, tốt cho tuổi của bé.  Thông thường thời gian cúng đầy tháng cho bé sẽ diễn ra vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết với sự thành tâm để mang đến cho bé may mắn, tốt đẹp nhất cho cuộc sống sau này.

3. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Mỗi vùng miền sẽ có những yêu cầu về các lễ vật cho mâm cúng đầy tháng của bé trai. Tuy nhiên những lễ vật cơ bản và cần thiết sẽ bao gồm có:

3.1. Lễ vật cúng 12 bà Mụ

3.2. Lễ vật cúng Đức Ông

3.3. Cách sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Bạn sắp xếp các lễ vật thành 2 mâm cúng Mụ và cúng Đức Ông. Trong đó bàn lớn dùng để cúng Mụ đặt ở phía trên, cách bàn đặt lễ vật của Đức không dưới 10 cm. Nguyên tắc đặt lễ vật là “Đông bình Tây quả” và phải bố trí hài hòa, bắt mắt.

Mâm cúng đầy tháng (mụ) cho bé Trai

Chuẩn bị và sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng bé trai

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Khi lễ vật đã được bày xong thì lúc này bố hoặc mẹ hay ông, bà sẽ tiến hành thắp 3 nén nhang, sau đó bế trẻ ra trước án rồi đọc bài văn khấn đầy tháng.

Tùy từng địa phương, vùng miền mà sẽ có những nội dung văn khấn phù hợp. Tuy nhiên dù là các dị bản khác nhau nhưng nội dung văn khấn sẽ bao gồm: kính cẩn xưng dần các bà Mụ, thần phật, ngày tháng cúng, tên 2 vợ chồng, tên đứa con, địa chỉ đang ở của gia đình, lý do cúng, thể hiện sự bày tỏ biết ơn đối với các bà Mụ, cầu mong các bà Mụ phù hộ độ trì cho con…

Với những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cúng đầy tháng. Từ đó giúp các gia đình tổ chức một buổi cúng đầy tháng cho bé ý nghĩa, trọn vẹn nhất.