Lễ cúng thôi nôi là một nghi thức quan trọng đánh dấu một sự phát triển ở bé. Vì vậy hầu hết các gia đình hiện nay đều chuẩn bị mâm cúng thôi nôi khi bé vừa tròn 1 tuổi để đón nhận nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Vậy mâm cúng thôi nôi cho bé Gái bao gồm những gì cần cái gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Như đúng tên gọi của nghi thức này là thôi nôi, có nghĩa là lúc này bé đã trưởng thành nên sẽ từ bỏ chiếc nôi nhỏ xinh để chuyển sang nằm trên giường như bao người khác. Đây cũng là lúc bé đã bắt đầu lớn và sẽ trải qua các giai đoạn phát triển như một người bình thường.

cúng thôi nôi cho bé gái

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho bé gái

Bên cạnh đó cúng thôi nôi cho bé còn có ý nghĩa gửi lời cảm ơn đến các bà Mụ, đức Ông đã che chở, bảo vệ cho bé suốt thời gian qua. Đồng thời cầu mong các bà Mụ, Đức Ông và tổ tiên sẽ tiếp tục che chở, dìu dắt, ban phước để bé lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn.

2. Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé gái

Quan niệm trước kia của cha ông sẽ tính ngày thôi nôi cho bé dựa vào lịch âm. Theo đó ngày cúng thôi nôi cho bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. Cụ thể nếu bé gái sinh vào ngày 10 tháng 3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ tiến hành vào ngày 8 tháng 3 âm lịch năm sau. Thời gian cúng thích hợp nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Tuy nhiên quan niệm ngày nay của các bậc cha mẹ đã có sự thay đổi. Nhiều gia đình vẫn giữ tục cúng thôi nôi cho bé như quan niệm của cha ông ngày xưa là dựa vào lịch âm. Thế nhưng không ít gia đình hiện nay tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con vào đúng ngày sinh dương lịch của năm sau. Đồng thời chọn thời gian cúng phù hợp để các thành viên trong gia đình có mặt đông đủ nhất.

Trên thực tế việc cúng thôi nôi cho bé theo lịch âm hay dương không quan trọng. Điều quan trọng là sự chân thành của gia đình đối với lễ cúng này cũng như các lễ vật phải chuẩn bị thật tươm tất, đầy đủ để thể hiện lòng thành, sự biết ơn của gia đình đối với các bà Mụ, Đức Ông, tổ tiên, thần phật.

3. Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái

Lễ vật chuẩn bị để cúng thôi nôi cho bé gái sẽ bao gồm mâm cúng Ông Táo, mâm cúng Thần tài – Thổ địa, mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông. Cụ thể như sau:

3.1. Mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

3.2. Mâm cúng bà Mụ và đức Ông

Lưu ý: Nếu có thời gian cha mẹ có thể tự tay chuẩn bị, nấu nướng các lễ vật cho mâm cúng thôi nôi. Hoặc nếu bận hay không đủ các nguyên liệu để làm thì có thể đặt thuê từ các dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên các lễ vật phải đảm bảo chuẩn tươi ngon, chất lượng và tươm tất.

Mâm cúng thôi nôi cho bé Gái bao gồm những gì cần cái gì

Lễ vật và cách sắp xếp lễ vật cho mâm cúng thôi nôi bé gái

4. Cách bày lễ vật và nghi thức cúng thôi nôi

Các lễ vật phải được bày biện cẩn thận, cân đối, hài hòa sao cho đẹp mắt. Trong đó nên nhớ đặt lọ hoa ở phía đông và đĩa trái cây ở phía tây theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.

Khi đã chuẩn bị xong mọi người trong gia đình tề tựu đông đủ trước án, bố hoặc mẹ hay ông bà sẽ tiến hành thắp nhang rồi đọc bài văn khấn. Nội dung bài văn khấn sẽ có những dị bản khác nhau giữa các vùng miền, địa phương nhưng điều quan trọng người đọc phải đọc đầy đủ, rõ ràng nội dung. Sau khi đọc xong thì khấn 3 vái. Đợi hết 3 tuần nhang thì mang giấy tiền, vàng mã đi hóa, bộ têm sên đi phóng sinh, các lễ vật khác hạ xuống để mọi người cùng thụ hưởng.

Lưu ý: Trong lễ cúng thôi nôi không thể thiếu nghi thức tiên đoán nghề nghiệp. Theo đó gia đình sẽ chuẩn bị một số món đồ đặt xung quanh bé như quyển sách, ống nghe, cây bút,… Nếu bé chọn món đồ nào thì rất có thể sau này nghề nghiệp của bé sẽ liên quan đến món đồ đó. Tuy nhiên đây chỉ là một nghi thức truyền lại từ ông cha ta nên cha mẹ không nên áp đặt nghề nghiệp cho con dựa vào nghi thức này.

Với những thông tin chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Hi vọng gia đình sẽ chuẩn bị cho bé một lễ cúng hoàn hảo, trọn vẹn nhất.