Bé trai nhà bạn sắp tròn 1 tuổi và bạn có kế hoạch tổ chức thôi nôi cho bé nhưng chưa biết mâm cúng thôi nôi cho bé Trai bao gồm những gì cần cái gì? Vậy thì hãy theo dõi ngau những thông tin dưới đây để có một buổi lễ cúng thôi nôi cho bé ý nghĩa, trọn vẹn nhất nhé.

1. Vai trò của cúng thôi nôi đối với bé

Thôi nôi là nghi lễ quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Đây là dịp để gia đình thông báo với người thân rằng bé đã được 1 tuổi và bắt đầu một cuộc sống mới với sự trưởng thành trải qua các giai đoạn như những người khác.

thôi nôi bé trai

Vai trò thôi nôi đối với bé trai

Bên cạnh đó lễ thôi nôi là nghi lễ để cảm tạ các vị thần linh là những bà Mụ, Đức Ông đã đưa bé đến thế giới này, đã dạy dỗ, che chở cho bé trong những năm tháng đầu đời… Đồng thời qua đây cũng cầu mong các vị thần linh, tổ tiên tiếp tục đồng hành, bảo vệ, che chở bé trong quãng đường sau này, giúp bé phát triển khỏe mạnh, ngoan ngoãn, trở thành người có ích cho xã hội.

2. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Lễ cúng thôi nôi chính là nghi thức thông báo bé đã tròn 1 tuổi. Tuy nhiên cha mẹ vẫn chưa nắm rõ được cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé trai.

Đối với ông cha ta ngày xưa sẽ luôn chọn âm lịch để xem xét, tính toán cho các việc quan trọng trong đời. Và thôi nôi là một dịp lễ quan trọng nên quan niệm xưa của ông cha sẽ dựa vào lịch âm để tính. Theo đó với bé trai ngày tổ chức lễ thôi nôi sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh của năm trước.

Chẳng hạn nếu bé trai sinh vào ngày 8 tháng 2 âm lịch thì ngày làm lễ thôi nôi sẽ diễn ra vào 7 tháng 2 âm lịch của năm sau. Thời gian cúng thôi nôi tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Tuy nhiên ngày nay nhiều cha mẹ chọn ngày dương để tính thôi nôi cho con và cứ đúng ngày tròn 1 tuổi theo dương lịch thì cha mẹ sẽ tổ chức cúng thôi nôi. Thời gian không quy định vào buổi sáng hay buổi chiều tối mà sẽ là thời gian lý tưởng nhất để mọi người tới dự đông đủ.

Trên thực tế việc chọn ngày cúng thôi nôi không quá quan trọng. Điều quan trọng chính là việc cha mẹ phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và chọn được giờ đẹp để cúng thôi nôi. Đồng thời phải thực hiện tuần tự các nghi lễ với sự thành tâm nhất.

3. Chuẩn bị các lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai

Thôi nôi là dịp quan trọng nên việc chuẩn bị các lễ vật cúng thôi nôi phải đầy đủ và tươm tất. Theo đó các lễ vật cần chuẩn bị bao gồm sau đây.

3.1. Mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức Ông

3.2. Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng Ông Táo – bà Táo

Chuẩn bị riêng 1 mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và một mâm cúng Ông Táo – bà Táo. Tuy nhiên các lễ vật cho mỗi mâm này có thể chuẩn bị giống nhau bao gồm:

Lưu ý: Tùy từng điều kiện mà các gia đình có thể tự tay chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho buổi thôi nôi của bé. Hoặc nếu không có thể đặt sẵn tại các dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên cần đảm bảo chất lượng của các lễ vật.

4. Nghi thức lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Khi đã có đầy đủ các lễ vật thì bạn hãy sắp xếp sao cho cân đối, hài hòa thật đẹp mắt. Khi đặt hoa quả hãy tuân thủ nguyên tắc “Đông bình tây quả”.

Mâm cúng thôi nôi cho bé Trai bao gồm những gì cần cái gì

Chuẩn bị và sắp xếp mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Sau khi đã chuẩn bị, sắp xếp các lễ vật xong thì đến giờ đẹp, gia chủ sẽ thắp nhang khấn vái với nội dung của bài vấn khấn thôi nôi. Khi đọc xong nội dung bài văn khấn thì lạy 3 vái và đợi hết 3 tuần nhang thì đem hóa vàng mã, giấy tiền, hình thế. Đồ chơi thì để lại cho bé để hưởng phước. Các lễ ngọt và mặn khác sẽ hạ xuống để mọi người cùng thụ hưởng.

Trong lễ cúng thôi nôi sẽ có một nghi thức rất quan trọng là tiên đoán nghề nghiệp tương lai. Cha mẹ sẽ chuẩn bị các đồ vật đặt xung quanh bé như quyển sách, ống nghe, dụng cụ đồ bếp, đồ công nghệ… Đồ vật bé chọn đầu tiên sẽ tiên đoán nghề nghiệp tương lai của bé nhưng đây chỉ là nghi lễ chứ mọi người không nên quá áp đặt.

Khi bé chọn đồ xong là lúc mọi người mừng tuổi lì xì cho bé và gửi lời chúc phúc tốt lành đến trẻ.

Hi vọng các thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Từ đó giúp gia đình chuẩn bị một buổi lễ hoàn hảo, ý nghĩa, tốt đẹp nhất cho trẻ.