Trong đạo Mẫu chúng ta thường thấy mọi người hay nhắc đến mẫu cửu trùng thiê. Vậy mẫu Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai - Bài văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên chuẩn nhất là như thế nào? Để giải đáp vấn đề này các bạn hãy theo dõi ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây.

1. Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai?

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có một tài liệu nào ghi chính xác, rõ ràng về Mẫu Cửu Trùng Thiên. Tuy nhiên có rất nhiều sự tích về vị Mẫu này, có thể kể đến như:

Có ý kiến cho rằng Mẫu Cửu Trùng Thiên vốn xuất xứ ở bên Trung Quốc là Cửu Thiên Huyền Nữ. Vị mẫu này được mọi người khắc họa thành tượng nữ thần và thờ cúng vài thấy rất linh thiêng. Tại Trung Quốc vị mẫu này được xây dựng lên với nhiều sự tích kỳ bí.

Mẫu cửu trùng thiên là ai

Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên

Tại Việt Nam trong tâm linh của mọi người thì Thánh Mẫu Cửu Trùng là người ngự ở 9 tầng mây với nhiệm vụ cai quản thiên cung với 9 tầng khác nhau, cụ thể là:

2. Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ cúng như thế nào?

Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên cần phải thờ đúng thì mới mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Vì nếu thờ sai cách có thể sẽ khiến mọi người trong nhà gặp tai họa.

Hiện nay Mẫu Cửu Trùng Thiên tại Việt Nam được thờ ở ngoài trời trong các đền phủ và được gọi với tên ban là Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc ban Mẫu bán Thiên.

Trong trường hợp những người theo đạo Mẫu tại gia, tuy nhiên chỉ những người có căn đồng mới nên lập cây hương thờ Mẫu ở ngoài trời. Còn nếu không thì tránh thờ vì việc thờ cúng phải đúng cách và phải chăm lo thờ cúng nếu không dễ làm con cháu hoặc chính bản thân gặp nghiệp lớn.

Tại tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam sẽ có bốn vị Thánh Mẫu là Thánh Mẫu Thần Chủ (Mẫu Liễu Hạnh), Mẫu Thoải, Thánh Mẫu Cửu Trùng, Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Trong đó Thánh Mẫu Cửu Trùng có thể đặt riêng ở ngoài trời hoặc nếu đặt chung thì phải đặt ở chính ban.

Hiện nay Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên chính được đặt ở thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Bên cạnh đó chúng ta cũng bắt gặp một số đề khác tại Đền Rồng (Thanh Hóa), Đền Thượng (Ba Vì), Đền Cô Chín Sòng Sơn (Mẫu được thờ trong cung cấm).

Bài văn khấn mẫu cửu trùng thiên chuẩn nhất

Hình ảnh một đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

3. Bài văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên chuẩn nhất

Trong quá trình thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên chúng ta cần thực hiện tuần tự theo các bước. Cùng với đó là đọc bài văn khấn có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chí kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phủ, Lân nữ công chúa.

Kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vị Chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hương tử con là . . . . . . . . . . .

Ngụ tại . . . . . . . . . . .

Cùng toàn thể gia đình đến nơi Điện (Phủ, Đền) . . . . . . . chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương ủng hộ, kiến cho gia chúng con tiêu trừ tai nạn, điềm lành thường tới, điềm dữ lánh xa, hết tai ương bệnh tật trong nhà, hưởng thịnh vượng an lành mãi mãi.

Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có phúc lành tiếp ứng.

Lại xin: Thể đức hiếu sinh, rủ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như ý sở cầu, cho hương tử tòng tâm sở nguyện.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Với những thông tin chia sẻ trên đây các bạn đã giải đáp được thắc mắc Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai - Bài văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên chuẩn nhất cũng như cách thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên đúng cách, phù hợp nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn và giúp mọi người thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên đúng nhất để đón nhận nhiều may mắn, thuận lợi cho cả bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.