Chúng ta thường hay nghe thấy mọi người nhắc đến tam hợp tứ hành xung nhưng không hiểu là gì? Vì vậy để giải đáp vấn đề này chúng tôi sẽ có những chia sẻ ngay dưới đây.

1. Quan niệm về tam hợp và tứ hành xung

Trong phong thủy người ta chia năm tuổi thành 12 con giáp theo thứ tự là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Mỗi người sinh ra sẽ tương ứng với một mệnh trong ngũ hành là Thổ, Hỏa, Thủy, Mộc và Kim – những mệnh này sẽ đại diện cho 12 con giáp.

Tam hợp tứ hành xung

Quan niệm về tam hợp và tứ hành xung

Trong 12 con giáp có những tuổi kỵ nhau và có những tuổi hợp nhau. Do đó từ trước đến nay mỗi khi bắt đầu một việc đại sự như kết hôn, làm nhà, chọn đối tác làm ăn chúng ta thường đi xem tuổi xem có hợp nhau không. Vì những tuổi hợp nhau mà kết hợp sẽ mang lại nhiều thuận lợi, may mắn.

Theo đó khoa học phong thủy cho rằng những người cách nhau 4 năm sinh thường sẽ hợp nhau hay còn gọi là tam hợp hay tương thích. Còn những người sinh cách 6 năm thì sẽ là tứ hành xung.

2. Thế nào là tam hợp?

Người ta chia thành 4 nhóm dựa trên 12 con giáp và mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp sở hữu tính cách tương đồng nhau nên gọi là tam hợp. Những người trong nhóm tam hợp thường có cùng âm hoặc cùng dương. Vì thế họ thường có chung lý tưởng, chí hướng nên sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cùng phát triển, cùng thành công.

Những con giáp có mối quan hệ tương hợp là:

Theo quan niệm phong thủy những người nằm trong nhóm “Tam hợp” kết hôn, làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi cũng như có nhiều cơ hội để phát triển.

3. Tứ hành xung là gì?

Những con giáp không hợp nhau, hay khắc khẩu, thậm chí là áp chế, gây cản trở nhau trong các phương diện cuộc sống được xếp vào nhóm tứ hành xung.

Tam hợp và tứ hành xung

Những con giáp nào thuộc tứ hành xung

Người ta xác định các con giáp khắc nhau dựa vào mệnh. Theo đó các mệnh khắc nhau sẽ là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khăc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Với 12 con giáp người ta sẽ chia thành các ngũ hành như sau:

Dựa trên các mối quan hệ tương khắc của các mệnh cũng như phân chia con giáp vào những mệnh nhất định thì người có cách xác định nhóm tứ hành xung như sau:

3. Cách tính tuổi có hợp hay xung khắc

Dựa vào cách tính tam hợp và tứ hành xung chúng ta dễ dàng biết được người nào thuộc tam hợp với mình. Mặt khác biết được những người nào sẽ là xung khắc với bản thân. Từ đó sẽ dễ dàng lựa chọn được những người tam hợp để kết hôn, làm ăn nhằm mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công cũng như mang đến nhiều điều suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó nên tránh những người thuộc tứ hành xung với mình để hạn chế những điều không tốt, không may mắn hay những rủi ro.

Tuy nhiên một lưu ý các bạn cần nhớ là việc xác định tương hợp hay xúc khắc giữa người với người dựa vào quan niệm tam hợp, tứ hành xung chỉ là một phần. Bởi trên thực tế giữa người với người có hợp, có khắc nhau hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì thế điều quan trọng để các mối quan hệ thuận lợi, suôn sẻ chính là cả hai phải hiểu, thông cảm cho nhau, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Với những thông tin trên đây các bạn đã hiểu hơn về tam hợp, tứ hành xung. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức phong thủy để tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp nhất.