Cúng thôi nôi cho bé – tức nghi lễ tổ chức khi bé tròn 1 tuổi được các gia đình rất chú trọng và quan tâm nhằm cầu mong cho bé gặp nhiều may mắn, trở thành người có ích cho xã hội. Trong các nghi thức của buổi lễ này không thể thiếu nghi thức bốc đồ. Vậy nghi thức này có ý nghĩa gì và cần chuẩn bị những gì? Ngay dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người.

1. Ý nghĩa của nghi thức bốc thôi nôi

Rất nhiều người không biết vì sao trong lễ thôi nôi phải có nghi thức bốc thôi nôi. Trên thực tế nghi thức này còn gọi là nghi thức tiên đoán nghề nghiệp. Theo đó cha mẹ sẽ chuẩn bị 12 món đồ vật cho mâm bốc thôi nôi và để xung quanh bé. Nếu bé bóc món nào đầu tiên thì tiên đoán nghề nghiệp trong tương lai bé có thể sẽ làm nghề liên quan đến món đồ đó.

 Các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Ý nghĩa của nghi thức bốc thôi nôi

Bên cạnh đó nhiều người còn cho rằng nghi thức này còn giúp cha mẹ hiểu phần nào tính cách của bé. Đồng thời có thể dự đoán được phần nào trong tương lai bé có gặp nhiều may mắn hay không.

Tuy nhiên đây chỉ là một nghi thức mang tính tượng trưng, vui nhộn. Bởi trên thực tế chưa ai chứng minh được rằng bé bóc món đồ nào thì tương lai sẽ làm nghề liên quan đến món đồ đó. Vì vậy cha mẹ cũng không nên quá nặng nề nghề nghiệp cũng như tính cách của bé chỉ dựa vào nghi thức này nha.

2. Những món đồ cho mâm bốc thôi nôi

Các đồ vật chuẩn bị trong mâm bốc thôi nôi ngoài những món đồ chung thì cũng có sự khác nhau về một vài món đồ giữa mâm đồ bốc thôi nôi dành cho bé gái và bé trai.

2.1. Mâm đồ bốc thôi nôi chuẩn bị cho bé gái

Đối với bé gái chúng ta phải chuẩn bị những đồ vật phù hợp với tính cách và công việc của con gái. Do đó mâm bốc đồ thôi nôi cho bé gái cần chuẩn bị 12 món đồ là:

2.2. Bộ đồ mâm bốc thôi nôi cho bé trai

3. Ý nghĩa một số món đồ trong mâm đồ bốc thôi nôi của bé

Để giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về nghề nghiệp tương lai tương ứng với món đồ mà bé bốc đầu tiên trong mâm bốc thôi nôi nên dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ thú vị về vấn đề này. Hãy cùng khám phá nhé.

 Các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Ngoài các món đồ trong mâm bốc thôi nôi cho bé cha mẹ có thể thay thế món đồ này bằng món đồ khác cũng không sao. Miễn cần đủ 12 món đồ và phù hợp với tính cách của bé trai, bé gái là được.

Từ những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn nghi thức bốc thôi nôi cho bé cũng như ý nghĩa các món đồ trong mâm bốc thôi nôi rồi chứ. Chúc các bậc cha mẹ sẽ chuẩn bị mâm bốc thôi nôi đầy đủ 12 món chỉn chu để cầu mong bình an, may mắn sẽ đến với con nha.