Bạn vừa mới nghỉ việc ở công ty và muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp nhưng không biết phải chuẩn bị những gì và tiến hành theo từng bước cụ thể ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì nhé. Đừng bỏ lỡ.

1. Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của Nhà Nước, để hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

Bạn tải mẫu Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp về và điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào. 

Lưu ý: Tải mẫu số 03 được Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/07/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

 Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

 Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Bạn có thể nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn.

Nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực quyết định thôi việc của công ty. Hoặc quyết định sa thải/Quyết định kỷ luật buộc thôi việc/Thông báo hoặc thỏa thuận ngừng hợp động làm việc, hợp đồng lao động.

Trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp không thể thiếu sổ bảo hiểm xã hội. Bạn nộp bản chính. Sau khi cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ trả lại sổ bảo hiểm trong vòng 5 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận sổ cho người lao động nên bạn hoàn toàn yên tâm sẽ không mất sổ.

2 ảnh 3x4, bản sao CMND/CCCD, có kèm theo sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo trong trường hợp hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại nơi cư trú có kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ đã kể trên. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cơ quan sẽ có yêu cầu thêm nên tốt hơn hết bạn hãy gọi điện thoại để được tư vấn kỹ hơn.

2. Quy trình nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Nếu bạn thắc mắc sau khi chuẩn bị giấy tờ làm bảo hiểm thất nghiệp xong nên làm gì thì có thể tham khảo quy trình các bước như sau:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thông thường, bạn đến trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương nơi muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp để nộp hồ sơ. Nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch Covid, nhiều cơ quan yêu cầu gửi hồ sơ theo đường bưu điện. Bạn nên tìm hiểu trước để thực hiện theo đúng quy định.

Hạn nộp hồ sơ là trong vòng 3 tháng kể từ ngày bạn chính thức chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Bạn chưa có việc làm và đang có mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quá 3 tháng thì cơ quan nhà nước sẽ không giải quyết cho bạn. Nên lưu ý vấn đề này để tránh quá hạn.

Quy trình nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Quy trình nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn trong vòng 15 ngày kể làm việc từ thời điểm nộp hồ sơ. Cột mốc 20 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ ra quyết định chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời cơ quan này sẽ trả lại sổ bảo hiểm xã hội kèm xác nhận chi trả cho người lao động.

Nếu người lao động không nằm trong trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp, hồ sơ chưa đúng quy định hay có bất cứ vấn đề nào đó, trung tâm giới thiệu việc làm phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cụ thể. 

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là vào ngày 16 tình từ lúc nhận hồ sơ.

Trong vòng 5 ngày làm việc tính từ thời điểm trung tâm giới thiệu việc làm đưa ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, thì bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp tháng đầu tiên kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

Trong vòng 2 tháng tiếp theo, người lao động sẽ tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nếu không có vấn đề gì (có một số trường hợp có quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Mức chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính cho người lao động là 60% mức lương trung bình mà người lao động nhận được trong 06 liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi chấm dứt hợp đồng.

Theo quy định của nhà nước, người lao động phải đến trung tâm giới thiệu việc làm điền thông tin tìm kiếm việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu người lao động không làm thông báo tìm kiếm việc làm thì sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời gian giãn cách do dịch bệnh Covid, người lao động có thể điền thông báo tìm kiếm việc làm theo mẫu và gửi cho trung tâm giới thiệu việc làm theo đường bưu điện.