Ngôi nhà là tổ ấm, là nơi để các thành viên tìm về bên nhau trong mỗi dịp lễ đặc biệt. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng ngôi nhà sẽ cũ, bị hư hỏng nên việc sửa chữa là rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều người không biết lễ cúng sửa nhà gồm những gì và có cần lưu ý gì không? Để giải đáp vấn đề này dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích đến các bạn.

1. Sửa nhà có cần phải cúng không?

Nhiều người thắc mắc sửa nhà có cần phải cúng không? Trên thực tế việc sửa nhà không hề ép buộc phải cúng nhưng tốt nhất vẫn nên làm. Bởi sửa nhà là một công việc quan trọng, mà đối với người Việt bất cứ việc nào quan trọng đều sẽ thực hiện các nghi lễ cúng bái đối với tổ tiên, thổ công…

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Sửa nhà có cần phải cúng không

Thông qua nghi lễ cúng bái là lúc gia đình báo cáo với tổ tiên, các bậc thần linh, thổ địa về việc sửa nhà. Đồng thời cầu xin thần linh, gia tiên phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn da thuận lợi, tốt đẹp.

2. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Lễ cúng sửa nhà tuyệt đối không được làm qua loa mà khi đã làm thì cần chuẩn bị lễ vật thật chú đáo và sự thành tâm. Vì vậy những lễ vật cần chuẩn bị để cúng sửa nhà bao gồm có:

Việc chuẩn bị các lễ vật để cúng sửa nhà phải được làm thật chu đáo, đầy đủ. Các đồ chọn lựa phải thật cẩn thận, đảm bảo tươi ngon, chất lượng. Đồng thời khi chọn mua các đồ vật để làm lễ cúng sửa nhà thì không nên mặc cả.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng sửa nhà

3. Những nguyên tắc cần nhớ để cúng sửa nhà được tốt nhất

Để việc cúng sửa nhà được thuận lợi, tốt đẹp nhất thì bạn cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau đây:

3.1. Chọn ngày để làm lễ

Điều quan trọng là gia chủ phải lựa chọn ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp cũng như hướng để cúng sửa nhà hợp tuổi gia chủ hoặc hợp với người mượn tuổi làm lễ. Nếu chọn được ngày đẹp, tháng đẹp, giờ đẹp và có chút mưa nhỏ thì càng tốt. Bởi nếu có mưa là điềm báo nhiều tài lộc, tiền bạc sẽ đến với gia chủ.

3.2. Cách bài trí mâm lễ cúng

Những đồ vật chuẩn bị để cúng sửa nhà phải được bày biện thật tươm tất, cẩn thận. Đặc biệt tất cả sẽ được bày trong một chiếc mâm và chiếc mâm này phải được đặt ở trên một chiếc bàn cao. Bên cạnh đó chiếc bàn này phải được đặt ở vị trí thuận lợi trong ngôi nhà mà gia chủ muốn sửa chữa, mà tốt nhất nên đặt ở vị trí giữa ngôi nhà.

3.3. Thực hiện cúng

Người thực hiện cúng phải mặc trang phục, quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, nghiêm trang và đầu tóc phải gọn gàng. Tiếp đến sẽ đốt nhang, thắp hương rồi khấn 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cỗ đã chuẩn bị để tiến hành đọc bài văn khấn.

Nội dung bài văn khấn như sau:

- Nam mô a di Đà Phật

- Nam mô a di Đà Phật

- Nam mô a di Đà Phật

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:......

Ngụ tại:...

Hôm nay là ngày... tháng... năm... tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ...... là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

- Nam mô a di Đà Phật

- Nam mô a di Đà Phật

- Nam mô a di Đà Phật

Khi đọc văn khấn xong thì đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đem gạo muối đi rải, còn vàng mã thì đem đi hóa. Xong xuôi gia chủ tự mình cuốc vào chỗ động thổ. Kết thúc xong nghi thức này thì thợ sửa nhà mới được thực hiện các công đoạn thi công tiếp theo.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về lễ cúng sửa nhà cũng như lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Những lưu ý để lễ cúng sửa nhà được thuận lợi, tốt đẹp nhất. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho các bạn.