Mâm ngũ quả là lễ vật trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong các dịp quan trọng như lễ tết, ngày rằm, ngày 1 hàng tháng hay các ngày ăn hỏi, đám cưới, giỗ chạp… Thế nhưng có những loại quả không nên chọn để thắp hương nếu không muốn gia đình gặp xui xẻo, thiếu may mắn. Vậy đó là những quả nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Quả có gai nhọn, sần sùi

Những loại quả có gai nhọn, sần sùi như mít, dứa, sầu riêng… về mặt cảm quan thì khi bày lên bàn thờ trông cũng không đẹp mắt. Bên cạnh đó những loại quả vỏ mềm như chuối, táo, nho… có thể sẽ bị sứt, hỏng nếu đặt cạnh quả có gai nhọn, sần sùi. Điều này không tốt, không có lợi cho mâm ngũ quả.

Những loại quả không nên thắp hương

Không nên thắp hương quả có gai, sần sùi

Mặt khác theo quan niệm phong thủy khi thắp hương những loại quả có gai nhọn, sần sùi có thể sự yên bình, hạnh phúc vốn có của gia đình sẽ bị đảo lộn, xáo trộn hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy để không có tâm lý lo lắng, bất ổn về phong thủy và còn giúp mâm ngũ quả đẹp hơn, bền hơn thì chúng ta nên nói không với việc thờ cúng các loại quả có gai nhọn, sần sùi nhé.

2. Những loại quả giả

Những loại hoa, quả giả chỉ nên dùng để trang trí trên bàn ăn, phòng khách cho đẹp mắt chứ không nên thờ cúng. Bởi hoa quả giả vốn không có sinh khí, nhìn vào cảm nhận rõ được là đồ giả vì màu sắc không thật. Chính điều này sẽ làm bàn thờ gia tiên thiếu sự ấm, áp sinh động mà còn thiếu sự tôn trọng gia đình và về mặt phong thủy thì sẽ không có lợi.

Theo đó vào các ngày rằm, ngày 1 hàng tháng hay ngày lễ tết… bạn nên chọn những loại quả tươi, ngon, có mùi thơm, màu sắc hài hòa và là quả thật để thắp hương. Như vậy mới bày tỏ lòng thành và sự tôn kính đối với gia tiên cũng như có lợi cho mặt phong thủy.

3. Những loại quả mọc sát đất

Trong gia đình bàn thờ là nơi linh thiêng. Vì thế những lễ vật cúng được dâng lên cũng phải cẩn thận lựa chọn cho kỹ, đảm bảo tinh khiết và sạch sẽ.

Theo quan niệm của người dân những loại quả mọc sát đất thì không nên lựa chọn để thờ cúng như quả dưa hấu, dưa gang, dưa lê... hay những quả họ cà. Bởi những quả này trong quá trình trồng sẽ nằm sát đất nên không tránh khỏi bị động vật hay chính người dân giẫm lên. Vì vậy không còn được tinh khiết, sạch sẽ nữa, thậm chí còn bị ám khí bởi các tạp chất, bụi bẩn.

Do đó hãy chú ý lựa chọn những loại quả mọc trên cao để lựa chọn thờ cúng. Tránh dùng quả mọc sát đất sẽ không tốt cho mặt phong thủy cũng như tâm linh.

4. Những quả quá chín hay quá già

Chúng ta đều biết bàn thờ là nơi linh thiêng nên luôn cần được sạch sẽ. Vì vậy khi chọn quả để thờ cúng cần tránh các loại quả quá già hoặc quá chín vì sẽ không trưng bày được lâu, thậm chí chỉ có thể để được trong ngày là đã phải hạ xuống. Đối với bàn thờ gia tiên ngày tết thì điều này càng không nên.

Những loại quả không nên thắp hương

Không nên chọn quả quá chín để thắp hương

Bên cạnh đó những loại quả quá chín sẽ nhanh bị nẫu nên ruồi muỗi, bọ… sẽ tìm đến để hút. Chính điều này sẽ khiến không gian thờ cúng bị ô uế, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của bàn thờ và gia tiên, thần phật.

Do đó lời khuyên cho các bạn là nên chọn những loại quả có độ chín vừa phải hoặc có thể trưng được lâu một chút.

5. Những quả có mùi thơm quá nồng

Mâm ngũ quả phải đảm bảo hài hòa không chỉ về màu sắc mà còn mùi vị nữa. Vì thế bạn không nên chọn những loại quả có mùi quá nồng hay mùi quá mạnh mà những quả khác lại có mùi nhẹ nhàng. Bởi quá có mùi nồng sẽ làm mùi vị của những quả kia bị át đi, dẫn đến sự mất cân bằng về mùi vị của mâm ngũ quả. Điều này không tốt cho phong thủy.

Một điều khác nữa là những loại quả có mùi quá mạnh không những làm mất đi sự hài hòa của bàn thờ mà còn khiến mọi người cảm thấy không thoải mái. Thậm chí nhiều người còn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu khi thường xuyên phải hít mùi thơm quá nồng từ hoa quả.

6. Những loại quả hư hỏng, dập nát

Chọn lựa quả cho bàn thờ thì nên chú ý cẩn thận để đảm bảo các quả có mẫu mã đẹp mắt, hài hòa. Tuyệt đối không nên chọn những quả bị hư hỏng, dập nát vừa làm giảm tính thẩm mỹ cho mâm ngũ quả vừa giảm đi sự thành kính của gia chủ đối với gia tiên, thần phật.

Ngoài ra những loại quả hư hỏng, dập nát có thể chứa sâu bọ và nhanh hư hỏng nên không để được lâu. Mặt khác còn thu hút ruồ muỗi, bọ… đến hút gây ô uế cho nơi linh thiêng. Đồng thời gây mất vệ sinh khi hạ xuống thụ hưởng lễ vật.

Với những thông tin trên đây các bạn đã biết những loại quả không nên thắp hương rồi chứ. Hi vọng từ những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn lựa mâm ngũ quả đẹp nhất, ý nghĩa, hợp phong thủy nhất để thờ cúng trên bàn thờ nhằm đón nhận nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình.