Ổ cứng SSD là một trong những lựa chọn hàng đầu để nâng cấp lưu trữ cho hệ thống được nhiều người sử dụng. Vậy đã bao giờ bạn gặp trường hợp này chưa? Đó là BIOS nhận ổ cứng nhưng không boot được, nghĩa là máy tính không vào được Windows. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để sửa lỗi này nhé.

 

BIOS nhận ổ cứng nhưng không boot được phải làm sao

 

Cách 1: Bạn hãy thử bật chế độ Enable Legacy boot

  1. Bước 1: Đầu tiên, tiến hành tắt máy tính của mình rồi bật lại. Khi máy khởi động, nhấn F2 để hiển thị màn hình BIOS Setup Utility. Lưu ý rằng đối với các bo mạch chủ của các nhà sản xuất khác nhau, quy trình có thể sẽ hơi khác nhau.
  2. Bước 2: Đến tab Boot, kéo xuống chọn UEFI/BIOS Boot Mode. Sau đó nhấn Enter và bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn.
  3. Bước 3: Tìm chế độ Legacy Boot rồi nhấn chọn. Thoát menu BIOS và đợi máy tính khởi động lại. 

 

Ảnh 1

Ảnh 1

Cách 2: Đặt lại cài đặt BIOS:

  1. Bước 1: Khởi động lại máy. Khi PC đang khởi động, nhấn giữ phím Shift để mở Tùy chọn khắc phục sự cố nâng cao Advanced.
  2. Bước 2: Chọn Troubleshoot > Advanced Options và chọn UEFI Firmware Settings.
  3. Bước 3:Bạn khởi động lại máy lần nữa. Lúc này, bạn sẽ được đưa đến menu thiết lập. Tại đây, chọn nút đặt lại (Reset). Sau đó kiểm tra lại các cài đặt như cấu hình, tùy chọn, .v.v.
  4. Bước 4: Tại trang cài đặt, tải các tùy chọn BIOS mặc định, lưu ý hãy nhấp vào có khi nhận được yêu cầu xác thực.

 Sau khi hoàn tất các bước trên, cài đặt BIOS của bạn sẽ trở về như ban đầu và có thể khởi động từ SSD.

Cách 3: Cài lại Windows:

Trong trường hợp ổ cứng được nhận dạng nhưng không thể khởi động được, bạn có thể tiến hành cài lại Windows cho máy tính của mình.

Ảnh 2

Ảnh 2

Cách 4: Xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống khỏi ổ đĩa khác

Lưu ý:bạn không thể xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống vì Windows sẽ không khởi động đúng cách nếu bạn xóa phân vùng này. Bạn chỉ có thể xóa phân vùng System Reserved

Nếu 2 bước này không hiệu quả, bạn cần tiến hành định dạng ổ cứng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp việc xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống có thể gây rối loạn hệ điều hành của bạn.