Sắp đến bữa tiệc sinh nhật của bạn nên bạn muốn mời những người bạn, những người thân yêu đến dự để bữa tiệc thêm ấm áp và nhiều niềm vui. Thế nhưng trong số đó có một số người bạn không biết tiếng việt nên bạn đang băn khoăn không biết viết thư mời sinh nhật bằng tiếng anh như thế nào cho hợp lý? Do đó để giải quyết vấn đề này ngay dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ thú vị đến các bạn cách viết và làm thiệp mời sinh nhật bằng tiếng anh hay.

1. Tìm hiểu cấu trúc lá thư mời sinh nhật bằng tiếng anh

Để người nhận cảm thấy thành ý, tâm lòng và sự chân thành của bạn thì trước hết bạn cần hiểu rõ về cấu trúc của bức thư mời sinh nhật sẽ gồm những phần nào. Và mỗi phần sẽ tập trung vào vấn đề gì. Do đó hãy cùng tìm hiểu cụ thể cấu trúc của viết thiệp mời sinh nhật bằng tiếng anh dưới đây.

viết thư mời sinh nhật bằng tiếng anh

Cấu trúc của cách viết thư mời sinh nhật bằng tiếng anh

1.1. Phần heading (tiêu đề)

Phần này sẽ chính là tên của bức thư bạn gửi. Với bữa tiệc sinh nhật thì bạn hãy viết tên tiêu đề theo chủ đề của bữa tiệc sinh nhật.

1.2.Inside address

Đây là phần sẽ ghi đầy đủ về địa chỉ, thông tin của người nhận, người viết, cụ thể như sau:

- Về thông tin người viết: Phần này bạn cần ghi rõ địa chỉ của bản thân bao gồm có số điện thoại, email, địa chỉ. Với phần này bạn có thể đặt ở chính giữa hoặc ở bên phải bức thư, cũng có những trường hợp đặt ở đầu thư. Vì thế tùy ý muốn mà bạn lựa chọn vị trí đặt sao cho phù hợp.

- Về thời gian: Tức là mục này sẽ ghi rõ ngày tháng, năm. Theo đó bạn cần xác định người mà bạn mời tiệc sử dụng tiếng anh Anh hay tiếng anh Mỹ. Bởi nếu dùng tiếng anh Anh thì sẽ viết ngày trước, tháng sau. Trong khi đó tiếng anh Mỹ lại viết tháng trước ngày sau. Bên cạnh đó để tránh hiểu lầm và tăng sự lịch sự thì tốt nhất bạn nên viết đầy đủ bằng chữ ngày tháng, thay vì dùng số.

- Tên, địa chỉ người nhận: Phần này bạn cần nhắc đúng tên, địa chỉ của người nhận đầy đủ thông tin như phần tên, địa chỉ của người viết. Tuy nhiên nội dung này sẽ được trình bày ở phía trái của thư.

- Về cách xưng hô: Cần xác định được người bạn viết lá thư mời sinh nhật bằng tiếng anh là bạn bè, người lớn tuổi, người thân… để sử dụng cách xưng hô sao cho hợp lý.

1.3. Phần body (phần thân)

Phần thân của bức thư chính là nội dung chính nên bạn cần viết rõ ràng, súc tích, mạch lạc theo một chủ đề.

Trong phần thân này bạn cần chia thành những đoạn ngắn, rõ hiểu, tập trung vào việc trình bày thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người đọc. Ở mỗi phần đầu dòng sẽ bắt đầu từ lề trái chứ không phải thụt vào như trước.

1.4. Complimentary close (phần cuối)

Đối với phần cuối thư bạn hãy ghi đầy đủ tên người viết cùng với chữ ký. Ngoài ra tùy theo mức độ thân thiết của người bạn viết thiệp mời sinh nhật tiếng anh để sử dụng những cụm từ xưng hô ở cuối sao cho phù hợp như Your sincerely, My friend, Best wishes, Sincerely, Your friend…

2. Những lưu ý quan trọng khi viết thiệp mời sinh nhật tiếng anh

Để bức thư mời sinh nhật thật ý nghĩa và trọn vẹn thì các bạn cần tuân thủ những lưu ý quan trọng dưới đây:

- Phải viết đầy đủ chứ không viết tắt. Chẳng hạn thay vì viết tắt I'am, I'll, I don't, I've seen thì hãy viết I am, I will, I do not, I have seen… Có như vậy mới thể hiện được sự lịch sự và người nhận cũng thấy rõ sự tôn trọng, chân thành của bạn.

viết thiệp mời sinh nhật bằng tiếng anh

Những lưu ý khi viết thiệp mời sinh nhật bằng tiếng anh

- Tuyệt đối không dùng những tiếng lóng, những từ thông tục, chẳng hạn như wanna, kid, dad, mate,… Chỉ trừ khi mối quan hệ của hai người thân thiết và rất thân mật mới có thể dùng tiếng lóng nhưng không được quá lạm dụng.

- Trong thư bạn hãy sử dụng những từ ngữ cho thấy sự chân thành, lễ độ. Vì vậy ở đầu thư luôn phải dùng Dear, trong trường hợp muốn yêu cầu thì đầu thư phải dùng Please.

- Nội dung bức thư cần viết ngắn gọn, súc tích nhưng đủ ý. Tuyệt đối không dùng những câu phức 3-4 mệnh đề sẽ gây khó hiểu, dài dòng cho người đọc. Trong câu phải đầy đủ các bộ phận chủ ngữ, vị ngữ, không nói trống không.

- Đối với những dấu chấm câu như dấu phẩy, dấu chấm, dấu hai chấm cần dùng cho chính xác, phù hợp. Tốt nhất không nên dùng dấu chấm than, nếu có thì cũng nên hạn chế. Nếu một câu có quá nhiều ý phụ bạn có thể sử dụng gạch đầu dòng cho rõ ý.

- Cuối thư nên sử dụng cụm từ sao cho phù hợp. Hiện nay Regards, Best Regards là hai cách sử dụng ở cuối thư thông dụng nhất. Ngoài ra tùy từng mức độ thân thiết, mối quan hệ giữa hai người mà có thể sử dụng một số từ khác.

Khi đã nắm rõ được cấu trúc và những lưu ý quan trọng trong cách viết thiệp mời sinh nhật bằng tiếng anh hi vọng các bạn sẽ viết được những bức thư ý nghĩa cho từng đối tượng cụ thể. Chúc bạn sẽ có một bữa tiệc sinh nhật với sự tham gia của đông đủ bè bạn, người thân để thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.