Mùa xuân mùa của trăm hoa đua nở, mùa đẹp nhất trong một năm. Đây cũng là thời khắc mà gia đình sum họp, đoàn tụ cùng nhìn lại một năm đã qua và đón một cái Tết an lành. 

Tết Nguyên Đán là một nét đẹp của dân tộc Việt Nam ta, và ngày Tết có những phong tục rất đẹp. Đến nay nhiều người vẫn còn lưu giữ những gái trị truyền thống ấy, đơn giản vì chúng ta là người Việt Nam. Và có một phong tục mà ngày Tết rất nhiều người thực hiện đó là dựng cây nêu. Vậy thì các bạn có rõ về cây nêu, phong tục, ngày dựng và ngày hạ thì hãy cùng Quà tặng Tân thế giới đọc hết bài viết này nhé.

[Giải Đáp] Cây nêu ngày tết được hạ vào thời điểm nào


1. Cây nêu là gì, cách làm như thế nào?

Có ai thắc mắc cây nêu là gì không, thực chất cây nêu chỉ do tên gọi của người đồng bào gọi. Cây nêu được làm từ một cây tre cao tầm 5 đến 6 mét, cây tre có nhiều nấc tượng trưng cho sự bảo vệ của thần linh. Trên nhánh tre đó sẽ chặt hết lá chỉ để lạimột ít ở phần ngọn để trang trí. Thường mỗi nhà sẽ tự trang trí, có thể là Cờ, hoặc lồng đèn…

Cây nêu ngày Tết

Cây nêu ngày Tết

2.Dựng cây nêu có ý nghĩa gì ?

Dựng cây nêu để xua đuổi ma quỷ, mọi người tin rằng vào ngày Tết thì thần linh sẽ bay về trời nên dựng cây nêu để đuổi ma quỷ để mọi người có một cái Tết bình an và gặp nhiều may mắn.

Một số đồng bào ít người dựng ngoài đồng để cầu mong may mắn cho mùa vụ, hi vọng một mùa vàng bội thu. Và được dựng ở những khu đất vắng dể đánh dấu đất này đã có chủ.

Cây Nêu hạ khi nào

                                                                                           Cây Nêu hạ khi nào
3. Thời gian dựng và hạ nêu

Với người Kinh, cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp tức là ngày ông Táo bay về trời. Nên chính ngày này mọi người quan niệm sẽ không được thần linh bảo vệ nữa nên bắt đầu dựng nêu. 

Còn với người H’Mông, họ thường dựng vào ngày 28/12 trùng vào ngày lễ hội của họ để cầu mong những điều tốt lành.

Còn về ngày hạ nêu thì đến nay chưa có rất nhiều người hạ vào những ngày khác nhau. Có câu rằng “ Mồng 7 gãy nêu” và mọi người cũng thường chọn ngày mồng 7 tháng Giêng là ngày hạ cây nêu và các mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên.

Vậy cho nên nếu mà bạn đang có thắc mắc về ngày hạ nêu thì hãy chọn ngày mồng 7, chúc các bạn thực hiện thành công và có một cái Tết vui vẻ, sum vầy, đủ đầy.