Một số hệ điều hành được sử dụng trên máy tính hiện nay là những loại nào?


1. Hệ điều hành là gì?
Hệ điều hành là một phần mềm có nhiệm vụ duy trì sự tương tác giữa người dùng với máy tính, điều phối việc thực hiện các chương trình và quản lý tài nguyên máy một cách có hệ thống, đồng thời tiến hành khai thác tài nguyên trên máy một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 
2. Các hệ điều hành phổ biến thường được sử dụng ngày nay:


2.1. Hệ điều hành Windows:


Chắc hẳn chúng ta đều biết hệ điều hành Windows thuộc sở hữu của Microsoft và được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường máy tính hiện nay.
Ưu điểm của hệ điều hành này là khả năng đa nhiệm, dễ sử dụng, có mã nguồn mở và khả năng tùy biến cao, đồng thời đa dạng về ứng dụng và phần mềm.
Nhưng đồng thời nó cũng tồn tại một số nhược điểm như việc tốn chi phí bản quyền hàng năm, đồng thời các ứng dụng ở hệ điều hành này giá tương đối cao.
 
2.2 Hệ điều hành Mac OS:


Tương tự Windows, Mac OS cũng được sử dụng khá rộng rãi và do nhà sản xuất Apple sáng tạo ra và sử dụng riêng cho các máy tính thuộc hãng này. Do tính độc quyền sử dụng của hãng nên không phổ biến như hệ điều hành Windows, có ít chương trình, ứng dụng được viết riêng cho hệ điều hành này hơn.
Tuy nhiên, hệ điều hành Mac OS được ưu tiên sử dụng đối với những người dùng có nhu cầu cao về đồ họa nên khá được ưu chuộng trên thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.
 
2.3 Hệ điều hành Linux:
Ngoài hai hệ điều hành mà ai cũng biết là Mac OS và Windows, Linux cũng là một hệ điều hành khá lâu đời và vẫn đang tiếp tục phát triển.
Hệ điều hành Linux có nhiều ưu điểm như nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, tính năng đầy đủ mà không phải trả phí, an toàn với độ bảo mật cao nên rất được các lập trình viên ưa chuộng. Tuy nhiên hệ điều hành này có phần khó làm quen và bị hạn chế về số lượng ứng dụng và driver hỗ trợ.
 
Nhìn chung, các hệ điều hành đều có đặc trưng riêng và những ưu điểm vượt trội của nó. Thông qua bài viết này, chắc hẳn phần nào các bạn đã nắm rõ hơn về các hệ điều hành được sử dụng phổ biến trên máy tính và có thể lựa chọn cho mình chiếc máy tính với hệ điều hành ưng ý nhất. Hãy cùng chia sẻ cho bạn bè những thông tin bổ ích này nhé.