Bạn thường dùng laptop, vậy thì bạn đã từng quan tâm đến phần trăm pin hiển thị không? Và ắt hẳn ở đây sẽ có không ít bạn gặp trường hợp máy tính sạc pin không lên phần trăm. Bạn sẽ khá lo lắng ấy nhỉ, và loay hoay không biết khắc phục ra sao. Thì đừng lo, với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi trên, cùng theo dõi bài viết nhé!

Tại sao sạc pin laptop không lên phần trăm và cách khắc phục lỗi


1.Nguyên nhân sạc pin laptop không lên phần trăm:

 

Sạc pin không lên

2. Cách khắc phục lỗi sạc pin laptop không lên phần trăm:

Thường thì máy có nhiệt độ quá cao là do bạn sử dụng nó trong thời gian dài hoặc sử dụng các tác vụ quá nặng như chơi game chẳng hạn. Điều đó sẽ khiến máy hoạt động quá công suất, hệ thống máy không thể khởi chạy kịp thời do đó mà không tránh khỏi các trường hợp lỗi, trong đó có lỗi sạc pin mà không lên phần trăm. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần để máy nghỉ một khoảng thời gian để làm mát máy, sau đó mới khởi động lại. Mặt khác, để có thể khắc phục cũng như ngăn chặn điều này diễn ra thường xuyên thì cách tốt nhất là bạn nên cho máy hoạt động trong thời gian nhất định, hạn chế sử dụng các tác vụ gây hao tốn pin nhiều, không những bảo vệ tuổi thọ của pin mà còn tăng tuổi thọ cho máy, hạn chế được lỗi cho máy, giúp máy hoạt động tốt hơn, bình ổn hơn.

Cách khắc phục

Đối với trường hợp lỗi do dây cắm sạc được cắm lỏng, khiến cho quá trình sạc gặp vấn đề làm cho máy không hiện phần trăm pin thì việc khắc phục cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tắt máy tính, rút dây sạc ra một lúc rồi cắm dây sạc vào lại máy, và thử khởi động lại máy xem đã khắc phục được lỗi chưa nhé.
Bộ sạc bị hư sẽ khiến cho nguồn điện không được nạp vào pin và làm cho máy bạn trong quá trình sạc sẽ không thể hiện được phần trăm pin. Với trường hợp lỗi này, bạn chỉ cần mua bộ sạc mới là có thể khắc phục được.
Trường hợp lỗi do khe cắm sạc bám nhiều bụi bẩn khiến cho việc kết nối giữa dây sạc và máy bị gián đoạn.
Việc sử dụng máy trong thời gian dài mà không vệ sinh, bảo trì định kỳ sẽ khiến cho các bộ phận máy bám nhiều bụi bẩn và khe cắm sạc sẽ không là ngoại lệ. Một khi khe cắm sạc bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho việc kết nối giữa dây sạc và máy bị gián đoạn, dẫn đến lỗi không hiện phần trăm pin trong lúc sạc.

Pin của máy bị hư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của máy bạn. Có thể là do bạn đã sử dụng pin không đúng cách, vừa sạc vừa dùng hay sạc lâu không rút sạc trong thời gian dài khiến pin bị hỏng và không còn chức năng sạc pin, lưu trữ nguồn điện cho máy. Do đó mà chỉ khi cắm sạc máy của bạn mới có thể hoạt động được và rút sạc thì máy bị tắt nguồn. Và pin bị chai, hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho bạn sạc pin mà không hiển thị phần trăm pin đấy. Với trường hợp này bạn chỉ còn cách lắp pin mới cho máy, và lựa chọn cơ sở uy tín để được hỗ trợ thay pin nhé! 

Nếu đã thử tất cả các bước mà bạn vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân khiến máy rơi vào tình trạng lỗi trong quá trình sạc, khiến cho máy không hiện phần trăm sạc trong quá trình sạc máy thì bạn cần kiểm tra Driver Pin thử nhé.
Bạn cần thực hiện các bước như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows bản cũ thì bạn sẽ thực hiện như sau: 
Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer, sau đó chọn Manage, tiếp đến thì chọn Device Manager.
Trường hợp thứ hai, nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows bản mới nhất thì các bước sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sẽ có thể tìm Device Manager trực tiếp ở ngay bên phải biểu tượng Start của desktop với trợ lý ảo Cortana.

Lúc này, để cài đặt lại Driver Pin bạn chỉ cần nhấp chuột vào phải vào tùy chọn Batteries và chọn Scan for hardware changes hoặc bạn cũng có thể tiến hành khởi động lại laptop của mình, và lúc đó driver pin của bạn sẽ tự động cài đặt lại.


Với các cách khắc phục khá đơn giản trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp được cho bạn phần nào trong việc khắc phục lỗi sạc pin laptop không lên phần trăm. Tuy nhiên, nếu tình hình vẫn chưa được khả quan thì tốt nhất bạn vẫn nên đưa máy đến cơ sở sửa chữa uy tín. Chúc các bạn thành công!