Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiên tiến hơn, và tất nhiên máy tính sẽ là một công cụ quen thuộc không thể thiếu trong quá trình học tập và làm việc của chúng ta.Nhưng có lẽ chúng ta ít hiểu rõ về phần cứng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Phần cứng là gì và các bộ phận cơ bản của phần cứng nhé.  


 Thành phần nào sau đây không thuộc về phần cứng máy tính


1. Khái niệm phần cứng máy tính là gì?
Phần cứng máy tính là những bộ phận vật lý bên trong và bên ngoài tạo thành máy tính như: card mạng, màn hình, chuột, máy in, bo mạch chủ, CPU, các loại dây nối và ổ đĩa cứng của máy tính,...
Nếu phân theo chức năng và cách vận hành, ta có thể chia làm 2 loại:
- Loại nhập (hay là Input): như chuột,tai nghe, bàn phím,... là những bộ phận giúp chúng ta thu dữ liệu vào máy.
- Loại xuất (hay là Output): như loa, màn hình, máy in,...là những bộ phận giúp thực hiện lệnh và đưa dữ liệu ra ngoài.

Các thành phần phần cứng máy tính

Các thành phần phần cứng máy tính


2. Tìm hiểu các phần cứng cơ bản của máy tính:
 2.1. CPU (bộ xử lý trung tâm):
 CPU là một tấm vi mạch nhỏ được gắn vào bản mạch nhằm thực hiện các câu lệnh của máy tính và là bộ phận xử lý hầu hết dữ liệu và tác vụ máy tính. Máy tính có thể hoạt động tốt hay không hầu hết phụ thuộc vào tốc độ và hiệu suất CPU.
 2.2. Ram
Ram là một loại bộ nhớ tạm thời để lưu giữ thông tin khi máy tính làm việc. Nếu máy tính không hoạt động thì lúc đó dữ liệu trên Ram cũng biến mất.
 2.3. Ổ cứng:
 Ổ cứng là bộ lưu trữ chính của máy đồng thời cũng lưu trữ hệ điều hành, phần mềm và tất cả các dữ liệu khác nên đây là bộ phận rất quan trọng. Khi bạn tắt máy, các dữ liệu bạn vừa làm đều được lưu giữ trên ổ cứng. Đa số các ổ cứng sẽ có dung lượng 500GB, một số có thể lên đến 1000 GB.
 2.4. Bo mạch chủ:
Bo mạch chủ là bản mạch chính của máy tính và nó với nhiệm vụ kết nối giữa các thiết bị khác nhau trên máy tính của bạn.
 2.5. Thiết bị đầu vào:
Là những thiết bị thu thập dữ liệu và tập lệnh cho máy tính như chuột, bàn phím, touchpad, bảng vẽ, hình ảnh, sổ sách,...
 2.6. Màn hình:
Là bộ phận quan trọng có công dụng hiển thị và kết nối sự giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Hiện nay, một số màn hình có thể tích hợp cảm ứng để người dùng có thể thao tác trực tiếp lên màn hình như trên điện thoại, máy tính bảng.
 
2.7. Card mạng:
Là phần cứng mà ta dùng để kết nối máy tính với Internet. Hiện nay, đa số các máy được tích hợp ít nhất một mạng LAN có dây hoặc không dây trên bo mạch chủ để người dùng có thể liên kết với bộ định tuyến mạng.
 
Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về phần cứng máy tính. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích phục vụ cho quá trình sử dụng máy tính của bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời thông qua bài viết này.