Ngày valentine không phải là ngày lễ của bất cứ quốc gia nào. Thế nhưng hầu hết các nước trên thế giới đều lấy ngày valentine 14/2 là ngày lễ tình nhân dành cho những đôi yêu thương nhau. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không rõ 14 tháng 2 là ngày valentine gì và ngày này ai sẽ tặng quà cho ai?

1. Nguồn gốc ngày valentine

Về ngày Valentine có rất nhiều truyền thuyết khác nhau. Tuy nhiên giả thuyết được mọi người tin tưởng và chấp nhận nhất chính là giả thuyết sau đây.

14 tháng 2 là ngày valentine gì

Nguồn gốc ngày Valentine 14 tháng 2

Vào thời Đế Quốc La Mã thuộc thế kỉ 3 nhiều thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ để thực hiện những quốc chiến tranh đẫm máu nhằm phục vụ Hoàng đế mở mang bờ cõi. Và Hoàng đế cho rằng các chàng trai này vì vợ con, người yêu mà chống lệnh nhập ngũ. Do đó Hoàng đế đã ra quyết định để tập trung vào chiến tranh nên ngăn cấm mọi đám đính hôn cũng như mọi đám cưới.

Mặc lệnh của Hoàng đế vị linh mục Valentin và Thánh Marius vẫn âm thầm tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi. Khi bị phát hiện Hoàng đế đã bắt giam Valentine và đưa ra hai lựa chọn: Một là cải đạo sang ngoại giáo – nơi cấm cản chuyện cưới hỏi. Và lựa chọn thứ hai là giữ nguyên, chấp nhận cái chết. Valentine đã chấp nhận lựa chọn thứ 2.

Trước khi ra pháp trước vào buổi chiều ngày 14/2, Valentine đã gửi một tấm thiệp cho con gái người cai ngục đã được ông chữa khỏi mù lòa bẩm sinh bằng phép lạ. Tấm thiệp được ký tên là “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Và đây chính là tấm thiệp đầu tiên trên thế giới về Valentine.

Truyền thuyết này đến nay đã được công bố ở nhiều quốc gia, trong các phương tiện truyền thông cũng như tài liệu lịch sử. Vì thế hàng năm các quốc gia trên thế giới chọn ngày 14/2 là ngày lễ tình nhân và trao gửi thông điệp yêu thương đến nhau trong ngày đặc biệt này. Còn linh mục Valentine được coi là vị thánh tình yêu của nhân loại.

2. 14 tháng 2 là ngày valentine gì?

Hiện nay không chỉ có ngày Valentin vào 14/2 mà trên thế giới còn có thêm những ngày Valentine khác vào ngày 14/3 và ngày 14/4. Do đó nhiều người thắc mắc không biết 14 tháng 2 là ngày valentine gì?

Trên thực tế 14 tháng 2 chính là ngày Valentin truyền thống được hầu khắp các quốc gia trên thế giới đón nhận. Vào ngày này những người yêu thương nhau sẽ gửi thông điệp cũng như bày tỏ tình cảm đối với đối phương. Đây là một ngày lễ đặc biệt vì nó là ngày tình yêu dành cho các cặp đôi yêu nhau nên đây còn gọi là ngày Valentine đỏ.

Trong khi đó ngày 14/3 là ngày Valentin trắng. Đây là ngày lễ tình yêu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ở đất nước Nhật Bản ngày valentine đỏ, tức là ngày 14/2 người con gái sẽ tặng quà cho người con trai và bảy tỏ tình cảm của mình. Đến ngày Valentine trắng, tức ngày 14/3 người con trai sẽ đáp lễ bằng món quà tương xứng.

Còn ngày 14/4 là ngày Valentine đen. Ngày valentine này có xuất xứ từ Hàn Quốc. Vào ngày này những người cô đơn, tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ tụ họp với nhau trong một ngôi nhà nào đó rồi cùng thưởng thức món mì truyền thống Jachang  và cùng nhau chia sẻ sự thiếu may mắn trong tình yêu.

3. Valentine đỏ ai tặng quà cho ai?

Đến nay nhiều người vẫn thắc mắc không biết vào ngày Valentine đỏ 14/2 thì ai tặng quà cho ai? Là người con trai tặng quà hay con gái tặng quà? Như chúng ta đã biết truyền thuyết về ngày Valentine xuất phát từ linh mục Valentine gửi tặng tấm thiệp cho người con gái của cai ngục. Mà thánh Valentine là nam nên theo đúng nguồn gốc của ngày Valentine đỏ thì đây là ngày các bạn trai tặng quà cho bạn gái.

valentine đỏ ai tặng quà cho ai

Valentine đỏ ai tặng quà cho ai

Tuy nhiên cũng tùy theo quan niệm về các ngày Valentine của mỗi nước mà việc ai tặng quà cho ai vào ngày Valetine đỏ không hề có quy định cụ thể, rõ ràng. Do đó trong ngày 14/2 dù ai tặng quà cho ai hay hai người tặng quà cho nhau đều không quan trọng, quan trọng là cả hai người đều dành cho đối phương tình cảm đặc biệt cũng như sự chân thành nhất.

4. Những món quà phổ biến trong ngày 14/2

Rất nhiều người chưa biết vào ngày Valetine đỏ 14/2 thì nên tặng cho người mình yêu món quà gì vừa ý nghĩa vừa phù hợp. Thực tế hoa hồng đỏ và chocolate chính là hai món quà tặng được sử dụng nhiều nhất trong ngày lễ 14/2.

Hoa hồng đỏ với sắc đỏ mãnh liệt cũng giống như tình yêu đôi lưa được xây dựng từ sự chân thành, bằng những dòng máu đỏ của con tim. Trong khi đó gai của hoa hồng tượng trưng cho những khó khăn, trắc trở trên con đường tình yêu. Và chỉ có những ai đủ can đảm, bản lĩnh thì cuối cùng mới đạt được tình yêu nồng nán, cháy bỏng.

Chocolate có vì chát, đắng, ngọt bùi... – những vị này giống như những cung bậc, cảm xúc của tình yêu khi thì đắng chát, lúc lại ngọt ngào nhưng cũng rất thích thú.

Từ những chia sẻ trên đây các bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc 14 tháng 2 là ngày valentine gì - Valentine đỏ ai tặng quà cho ai rồi chứ? Chúc các bạn có một ngày valentine ý nghĩa, trọn vẹn và đong đầy yêu thương.