Bạn yêu thích đất nước Nhật Bản chắc biết đến môn nghệ thuật cắt giấy truyền thống mang tên Kirigami rất nổi tiếng. Nếu am hiểu về bộ môn này bạn sẽ tạo được những sản phẩm vừa đẹp vừa tinh tế và sắc nét. Trong đó làm thiệp Kirigami đang rất phổ biến vì bạn có thể tạo được những tấm thiệp từ đơn giản đến phức tạp, từ cổ điển đến hiện đại dành tặng cho mọi người.

Bạn muốn tự tay dành tặng cho bạn bè, người thân, người thương một tấm thiệp nổi ý nghĩa và đẹp mắt có 1-0-2 để người nhận sẽ nhớ mãi đến bạn. Thế nhưng bạn chưa biết cách làm thiệp nổi kirigami như thế nào? Đừng lo lắng ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm thiệp Kirigami đơn giản nhất cho người mới bắt đầu, đảm bảo ai cũng thành công nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm thiệp Kirigami

cách làm thiệp nổi kirigami

Muốn làm được một tấm thiệp hoàn thiện, đẹp thì trước hết chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như dụng cụ cần thiết. Theo đó để làm thiệp Kirigami cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

2. Cách làm Kirigami đơn giản cho người mới bắt đầu

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu thì đến bước này chúng ta sẽ tiến hành các bước để làm một tấm thiệp nổi Kirigami đơn giản nhưng đẹp và mang dấu ấn cá nhân riêng nhé.

Bước 1: Tiến hành làm hình khắc

Nếu bạn đã có hình khắc sẵn thì chỉ việc tiến hành in theo chiều xuôi lên tấm bìa thiệp. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tờ giấy trắng và in hình ngược chiều lên tờ giấy này. Trong trường hợp in thẳng ngay lên tấm bìa thì bạn cần thực hiện tuần tự như sau:

Bước 2: Thực hiện trổ nét Kirigami

Trong hướng dẫn cắt giấy Kirigami để làm thiệp thì bước 2 này là quan trọng nhất. Để có tấm thiệp đẹp, sắc nét thì bước này phải làm cẩn thận, chắc chắn và tỉ mỉ, tuyệt đối không được nóng vội. Bởi nếu sơ suất làm hỏng 1 đường là cả tấm thiệp của bạn sẽ bị hỏng.

cách làm thiệp nổi kirigami

Hãy dùng dao trổ chuyên dụng hoặc nếu không có dùng dao dọc giấy lưỡi sắc nhọn nhẹ nhàng, khéo léo khoét bỏ hết những khoảng trắng xung quanh các nét chữ ở trên tấm bìa thiệp. Tuy nhiên chỉ khoét xung quanh thôi nhé còn vẫn phải để phần khung, đường biên cho tấm thiệp.

cách làm kirigami đơn giản

Lưu ý: Riêng những phần đường biên của khung bạn hãy dùng thước kẻ để cố định nhằm tạo được đường biên vừa thẳng vừa đẹp.

Bước 3: Hoàn thiện tấm thiệp nổi Kirigami

Khi đã xong bước 2 là coi như gần hoàn thiện tấm thiệp và trải qua công đoạn phức tạp nhất.

Đến công đoạn này bạn hãy lấy tấm vải màu đáp ứng tiêu chuẩn là: Tấm vải phải nhỏ hơn kích thước toàn thiệp nhưng lớn hơn khung trổ Kirigami một chút, khoảng 1cm.

Sử dụng keo sữa phết lên xung quanh đường khung trổ rồi nhẹ nhàng dán miếng phải lên trên. Tiếp đến lại phết keo sữa một lần nữa để đảm bảo miếng phải được dán thật chắc chắn.

Đợi lớp keo dán khô thì gấp đôi tấm thiệp lại là đã có một tấm nổi Kirigami cực long lanh, đẹp mắt và ấn tượng rồi.

cách làm kirigami đơn giản

Thành phẩm tấm thiệp Kirigami

Tùy từng sở thích và mong muốn bạn hoàn toàn có được những tấm thiệp Kirigami theo phong cách riêng của mình, đảm bảo không đụng hàng với bất cứ ai. Ban đầu nếu chưa biết hãy làm quen với những mẫu hình 2D đơn giản, sau thời gian đã nâng cao tay nghề có thể lựa chọn những mẫu hình 3D cầu kỳ, phức tạp hơn cũng chưa muộn.

cách làm kirigami đơn giản

Những tấm thiệp Kirigami độc đáo, mới lạ và cuốn hút với đủ phong cách khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng như bạn trai, bạn gái, người thương, dành tặng cho bố mẹ, các bạn nhỏ… Vì vậy khám phá và trải nghiệm phong cách làm thiệp Kirigami chắc chắn bạn sẽ bị thu hút cũng như nâng cao sự khéo tay đấy.